Số người mất tích được xác nhận ở Mexico tăng lên hơn 100.000

Dữ liệu của Chính phủ Mexico cho thấy, số người mất tích ở nước này theo thống kê chính thức đã tăng lên hơn 100.000 người.

Người dân mang theo ảnh của những người bị mất tích trong cuộc tuần hành Ngày của Mẹ ở Mexico City. (Ảnh: AP)

Số liệu chính thức trên được đưa ra trong bối cảnh các nhóm gia đình kêu gọi chính quyền Mexico hành động nhiều hơn nữa để tìm kiếm nạn nhân bị mất tích do vấn nạn bạo lực có liên quan đến tội phạm có tổ chức ở nước này.

Số liệu thống kê quốc gia về những người mất tích của Bộ Nội vụ Mexico có từ năm 1964 và được cập nhật định kỳ. Trong hai năm qua, tỷ lệ này đã tăng từ khoảng 73.000 người lên hơn 100.000 người, hầu hết là nam giới.

Các nhóm nhân quyền và gia đình của những người bị mất tích đã báo động và kêu gọi Chính phủ Mexico khẩn trương thực hiện các cuộc tìm kiếm và điều tra hiệu quả hơn.

Virginia Garay, người có con trai bị mất tích vào năm 2018 ở bang Nayarit, bờ biển Thái Bình Dương, cho biết: 'Thật không thể tin được rằng số vụ mất tích vẫn đang gia tăng'.

Ảnh những người đã mất tích ở Mexico City, Mexico, ngày 15/5/2022. (Ảnh: Reuters)

Bà Garay hiện đang làm việc với các gia đình khác trong một nhóm có tên là Warriors Searching for Our Treasures để cố gắng truy tìm những người thân yêu bị mất tích, một trong nhiều nhóm xã hội dân sự đang làm công việc như vậy.

'Chính phủ không thực hiện hết nỗ lực đủ để tìm thấy họ', bà nói.

Số trường hợp mất tích tại Mexico đã tăng đột biến kể từ năm 2007, sau khi cựu Tổng thống Felipe Calderon cử quân đội tiến hành những chiến dịch chống lại các băng đảng buôn bán ma túy, gây ra làn sóng bạo lực mà chính quyền hiện tại vẫn đang phải vật lộn giải quyết.

Một báo cáo vào tuần trước tiết lộ rằng, số trường hợp người di cư bị mất tích ở Mexico đã tăng gấp gần 4 lần vào năm 2021 so với con số năm 2020.

Theo Quỳnh Chi (Theo Newsbreak)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
https://vtv.vn/the-gioi/so-nguoi-mat-tich-duoc-xac-nhan-o-mexico-tang-len-hon-100000-20220517162758301.htm

Tags: tìm kiếm nạn nhân bị mất tích  |  tội phạm có tổ chức  |  truy tìm người mất tích