Cập nhật tình hình Covid-19

Số trẻ em tự tử gia tăng kỷ lục tại Nhật Bản

Số trường hợp trẻ en Nhật Bản tự tử đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm qua. Đây là thông tin do Bộ giáo dục nước này đưa ra trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn.

Học sinh trung học chiếm đa số trường hợp tự tử ở học sinh tại Nhật Bản. (Ảnh: AP)

Trong bối cảnh dịch COVID-19 buộc các trường học phải đóng cửa vào năm 2020, cuộc khảo sát của Bộ Giáo dục Nhật Bản ghi nhận 415 trường hợp học sinh từ cấp tiểu học đến trung học đã tự tử trong năm 2020, con số cao nhất kể từ khi thu thập hồ sơ vào năm 1974. Học sinh trung học chiếm đa số trường hợp tự tử với 305 ca.

Đài Phát thanh - Truyền hình công cộng Nhật Bản (NHK) đưa tin, có nhiều yếu tố đằng sau những vụ tự tử, bao gồm các vấn đề gia đình, kết quả học tập không tốt, mối quan hệ với những đứa trẻ khác và bệnh tật. Hơn một nửa số vụ tự tử được ghi nhận vào năm học trước đều không rõ lý do. Tuy nhiên, NHK cho biết, số học sinh tự tử năm nay cao hơn 31% so với năm học trước (317 học sinh tự tử).

Eguchi Arichika, người đứng đầu Bộ phận phụ trách vấn đề trẻ em và học sinh của Bộ Giáo dục Nhật Bản, chia sẻ: 'Tình trạng gia tăng các vụ tự tử này vô cùng đáng báo động'.

415 trường hợp học sinh từ cấp tiểu học đến trung học đã tự tử trong năm 2020 ở Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo)

Bộ Giáo dục Nhật Bản đã thực hiện một cuộc khảo sát hàng năm tại các trường học ở tất cả các cấp và tổng hợp dữ liệu về các vụ tự tử, bắt nạt và trốn học. Báo cáo cũng cho thấy, trên 190.000 học sinh tiểu học và trung học cơ sở đã nghỉ học nhiều hơn 30 ngày vào năm học trước. Đây là mức cao kỷ lục và cao hơn năm trước khoảng 8%.

Bà Eguchi nói: 'Kết quả cho thấy, đại dịch đã gây ra những thay đổi trong môi trường học đường, gia đình và tác động đến hành vi của trẻ em. Tôi muốn thúc đẩy nỗ lực để giúp mọi người có thể dễ dàng chia sẻ các biện pháp nhằm giúp đỡ và đảm bảo rằng, những đứa trẻ không thể đến trường vẫn có thể tiếp tục học tập'.

Không rõ có bao nhiêu đợt phong tỏa vì đại dịch COVID-19 đã góp phần vào việc gia tăng số học sinh nghỉ học. Các trường tiểu học và trung học cơ sở ở Nhật Bản đã phải đóng cửa từ tháng 3 đến cuối tháng 5/2020. Năm học ở Nhật Bản bắt đầu vào tháng 4 và kết thúc vào tháng 3 năm sau.

Cuộc khảo sát cũng cho biết, khoảng 30.000 học sinh đã không đến trường trên 30 ngày với lý do lo ngại nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bộ Giáo dục Nhật Bản thông báo sẽ nỗ lực khuyến khích trẻ em tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp vấn đề tâm lý, cũng như đảm bảo cơ hội học tập cho những em không thể đến trường vì COVID-19.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/so-tre-em-tu-tu-gia-tang-ky-luc-tai-nhat-ban-20211017120819683.htm

Tags: trẻ em tự tử  |  bắt nạt và trốn học  |  học sinh tự tử  |  hành vi của trẻ em