Su-57 thử thành công tên lửa siêu thanh từ khoang vũ khí

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga vừa hoàn thành cuộc thử nghiệm đầu tiên với tên lửa siêu thanh từ khoang vũ khí trong thân.

Theo nguồn tin từ Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, Su-57 đã thực hiện chuyến bay thử với bản mô phỏng của tên lửa siêu thanh.

'Là một phần của cuộc thử nghiệm, tiêm kích tàng hình Su-57 đã thử nghiệm thành công với mô hình tên lửa siêu thanh mới với kích thước và trọng lượng tương tự vũ khí thật', nguồn tin cho biết.

Những chuyến bay thử với nguyên mẫu tên lửa siêu thanh được Su-57 thực hiên tại Trung tâm thử nghiệm bay ở Akhtubinsk. Vậy Nga đã trang bị tên lửa siêu thanh nào cho tiêm kích Su-57?

Theo chương trình vũ khí nhà nước Nga trong giai đoạn 2018-2027, chiến đấu cơ Su-57 sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal. Tổng giám đốc Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật Nga (KTRV) - Boris Obnosov cũng từng đề cập đến khả năng Su-57 nhận tên lửa siêu thanh có tầm bắn hơn 1.000km.

Như vậy, Su-57 sẽ là chiến đấu cơ thứ ba sau MiG-31K và Tu-22M3 được lên kế hoạch trang bị cho thứ vũ khí tấn công đường không cực kỳ lợi hại này. Điều đặc biệt là ngay khi thông tin này được công bố, giới chuyên gia đã đặt ra những câu hỏi về gói tích hợp này.

Không quân Nga sẽ giải bài toán này thế nào khi kích thước Kinzhal quá lớn để có thể trang bị bên trong khoang vũ khí của Su-57, trong khi nếu tích hợp bên ngoài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tàng hình của máy bay.

Để giải quyết vấn đề này, Nga chấp nhận thu nhỏ kích thước của Kinzhal để vừa với khoang vũ khí trong thân máy bay. Điều này có thể dẫn tới một số hệ quả như trọng lượng đầu đạn dành cho tên lửa sẽ bị giảm đi đáng kể, ngoài ra khoang nhiên liệu cũng sẽ yêu cầu làm gọn đi, khiến cho tầm bắn khó mà vươn tới con số trên 1.000 km như tên lửa nguyên bản.

Nhưng khi thu nhỏ kích thước của tên lửa Kh-47M2 Kinzhal cũng có ưu điểm đó là diện tích phản xạ radar của nó trở nên gọn hơn, khiến hệ thống phòng không kẻ địch khó khăn khi phải đánh chặn nó. Với cuộc thử nghiệm vừa tiến hành, nhiều khả năng Nga đã bước đầu thành công với phiên bản thu nhỏ của Kinzhal.

Dự kiến sau khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm, Su-57 sẽ có hai vũ khí tấn công ngoài tầm phòng không điểm cực kỳ lợi hại là tên lửa Kh-59MK2 cùng với bản mini của Kh-47M2 Kinzhal.

Tùy theo từng nhiệm vụ cụ thể và đối tượng cần phải tiêu diệt mà Su-57 sẽ lựa chọn cho mình thứ vũ khí phù hợp nhất để hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng và đảm bảo an toàn.

Với vũ khí mới, năng lực tấn công mặt đất của Su-57 đã kéo dài thêm khoảng cách với F-22 và F-35 của Mỹ, khi hai dòng tiêm kích tàng hình này vẫn phải dùng bom đường kính nhỏ GNU-39 cho nhiệm vụ đối đất.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/su-57-thu-thanh-cong-ten-lua-sieu-thanh-tu-khoang-vu-khi-3427704/

Tags: vũ khí Nga  |  tên lửa siêu thanh  |  Tiêm kích Su-57