Sự thật về một trong những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới, ai nghe cũng 'ngã ngửa'

Nghiên cứu mới cho thấy một trong những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất từng được tìm thấy là hình vẽ sọc ngang sọc dọc trên phần xương của con hươu.

Mảnh xương hươu với những nét vẽ nguệch ngoạc được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mảnh xương hươu có niên đại khoảng 51.000 năm tuổi ở miền bắc nước Đức. Trên mảnh xương có nhiều nét vẽ sọc ngang, được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới.

Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học 'Nature Ecology & Evolution' cho thấy bằng chứng về nghệ thuật và hành vi của người Neanderthal.

Mảnh xương khai quật trong một hang động từng là nơi sinh sống của các thế hệ người Neanderthal ở dãy núi Harz, miền trung nước Đức. Phần xương nằm ở lối vào hang động có tên là Einhornhöhle, còn được gọi là 'Hang kỳ lân'.

Mặt trước mảnh xương được chạm khắc các hình chữ V ngược chồng lên nhau. Các nhà nghiên cứu cho biết sự tồn tại của bằng chứng chỉ ra rằng trí tưởng tượng là điều kiện tiên quyết để từ các đường nét riêng lẻ thành một thiết kế mạch lạc. Người Neanderthal có thể đã có nhận thức về ý nghĩa biểu tượng.

Dirk Leder, một trong những nhà nghiên cứu làm việc tại văn phòng di sản văn hóa bang Lower Saxony cho biết phát hiện xương hươu cùng với xương bả vai của nai và một hộp sọ gấu. Theo Dirk Leder, đây có thể là những vật phẩm trong một nghi lễ cổ xưa.

Để xác định chính xác niên đại của mảnh cương, các nhà nghiên cứu đã sử dụng bằng carbon phóng xạ, kết quả cho thấy nó đã 51.000 năm tuổi. Các hình được chạm khắc rất sâu, điều này cho thấy mảnh xương đã được đun sôi để làm mềm trước khi bắt đầu chạm khắc.

Các loài hươu cũng hiếm khi xuất hiện trong khu vực vào thời điểm đó, chứng tỏ rằng mảnh xương là tác phẩm nghệ thuật có tầm quan trọng đặc biệt.

Người Neanderthal là một loài trong chi Người đã tuyệt chủng, các mẫu vật được tìm thấy vào thế Pleistocene ở châu Âu và một vài nơi thuộc phía Tây và trung Á.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/su-that-ve-mot-trong-nhung-tac-pham-nghe-thuat-lau-doi-nhat-the-gioi-ai-nghe-cung-nga-ngua-289483.html

Tags: Đức  |  hươu

netRADIO     netTV