Sự thật video Bayraktar TB2 Ukraine tấn công Donetsk?

Đoạn video về cuộc tấn công do UAV Bayraktar TB2 Ukraine thực hiện nhằm vào các vị trí lực lượng dân quân Cộng hòa nhân dân Donetsk hóa ra được dàn dựng.

Sau khi một đoạn video ghi lại cuộc tấn công đầu tiên của máy bay không người lái Bayraktar TB2 trong biên chế Quân đội Ukraine vào các vị trí của dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) được lan truyền trên các phương tiện truyền thông một ngày trước đó, báo chí đã biết hóa ra đây là sản phẩm được dàn dựng và không liên quan gì đến thực tế.

Đáng chú ý là cả phía Ukraine và phía Nga đều bắt đầu lên tiếng bác bỏ cuộc tấn công này, trong khi DPR và LPR cũng nghi ngờ hành động quân sự nói trên của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Căn cứ hình ảnh được đăng tải, có thể thấy sau khi trinh sát, máy bay không người lái Bayraktar TB2 đã tấn công các vị trí của DPR như thế nào. Tuy nhiên bất chấp đòn đánh của UAV là khá chính xác, không ai trong số 4 quân nhân bị thương, dù cho tên lửa bắn từ chiếc UAV này có thể dễ dàng tiêu diệt một xe tăng hạng nặng, điều đã được chứng minh nhiều lần ở Syria, Libya và Karabakh.

Hình ảnh được cho là máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Ukraine tấn công dân quân Donetsk

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine- ông Andriy Taran, đoạn video đã được dàn dựng: 'Ukraine chưa bao giờ sử dụng máy bay không người lái tấn công Bayraktar trong cuộc xung đột ở miền Đông'.

'Lực lượng vũ trang Ukraine liên tục huấn luyện với các UAV do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo, binh sĩ của chúng tôi đã có cơ hội nâng cao kỹ thuật sử dụng hàng tuần trong các chuyến bay huấn luyện'.

'Đoạn video được phát tán trên các phương tiện truyền thông là giả, của những người lính đánh thuê thân Nga, nó cho thấy rõ ràng rằng một khối thuốc nổ đặt trước đã được kích hoạt chứ không phải tên lửa của máy bay không người lái', ông Andrei Taran nhấn mạnh.

Trong khi đó, Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cho rằng thông tin liên quan đến cuộc tấn công cũng không đáng tin cậy và do đó dữ liệu đang được xác minh: 'Đối với các báo cáo về việc Lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng máy bay không người lái Bayraktar TB2 tại Donbas, chúng tôi hiện đang kiểm tra lại thông tin này', Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.

Đồng thời một số câu hỏi cũng được đặt ra bởi thực tế, thông tin về hoạt động quân sự đã được Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine chính thức xác nhận.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/bi-mat-quan-su/su-that-video-bayraktar-tb2-ukraine-tan-cong-donetsk-3441191/

Tags: UAV Bayraktar TB2  |  Chiến sự Ukraine  |  Ukraine tấn công Donetsk