Sự vượt trội của tàu ngầm Yasen là tin xấu với Mỹ

'Mặc dù có sự tương đồng về thiết kế giữa tàu ngầm hạt nhân đa năng thuộc Dự án 855 Yasen và Virginia của Mỹ, nhưng chiến hạm Nga vẫn mạnh hơn'.

Ý kiến ​​như vậy đã được đưa ra trong bài viết đăng tải trên ấn bản Naval News của Mỹ, được trình bày bởi chuyên gia quân sự hàng đầu, chuyên nghiên cứu về lực lượng tàu ngầm - ông HI Sutton.

Theo nhà phân tích, lớp Yasen mặc dù thiết kế giống với Virginia, được phát triển đặc biệt cho tên lửa hành trình, tuy nhiên chiến hạm cỡ lớn của Nga vẫn sở hữu những khả năng vượt trội so với tàu ngầm Mỹ nhỏ và nhẹ hơn.

Tàu ngầm hạt nhân đa năng Dự án 855 có lượng giãn nước 14 nghìn tấn, tốc độ tối đa đạt 35 hải lý/giờ (65 km/h). Ngoài ra Yasen còn được trang bị lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới nhất, giúp giảm mức độ ồn phát ra khi hoạt động, khiến nó trở nên vô hình trước các hệ thống sonar mà phương Tây sử dụng. Ngoài ra lò phản ứng này còn giúp tăng tuổi thọ của tàu ngầm lên 30 năm.

Bình luận về thông tin được ông HI Sutton đưa ra, nhà nghiên cứu cấp cao Sam Abodo đã đăng tải một dòng tweet trên trang Twitter cá nhân của mình với nội dung như sau:

'Hôm nay tôi đã nghe một tin rất buồn đối với Hải quân Hoa Kỳ. Yasen là chiếc tàu ngầm đáng sợ mang nhiều đạn dược, hoạt động yên tĩnh và không thể bị phát hiện. Chúng tôi thực sự hoang mang khi nhận ra rằng nó không thể được phát hiện trên hệ thống giám sát của mình'.

Tàu ngầm hạt nhân đa năng Dự án 855 Yasen của Hải quân Nga

Đồng thời chuyên gia quân sự HI Sutton còn thông tin về một lượng lớn đạn dược có thể được đặt trên tàu ngầm Yasen - bao gồm hai loại tên lửa hành trình diệt hạm siêu âm P-800 Onyx và 3M14K Calibre.

Trong khi đó, chống lại 72 tên lửa trên Dự án 855 Yasen, chiếc Virginia thuộc Block V được cải tiến của Mỹ, phương tiện hiện đại nhất trong số các tàu ngầm tấn công của Hải quân Hoa Kỳ, chỉ có 66 tên lửa có thể được triển khai.

Ngoài ra theo chuyên gia này, tàu ngầm Nga có khả năng được trang bị tên lửa siêu thanh trước khi vũ khí này được cung cấp cho Hải quân Mỹ. Ông Sutton nhắc lại việc tên lửa 3M22 Zircon đã được thử nghiệm thành công và hoàn toàn tương thích với tàu ngầm Yasen-M, vũ khí này có tốc độ trên Mach 8, có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 1.500 km, vượt trội UGM-84 Hapoon của Mỹ.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/su-vuot-troi-cua-tau-ngam-yasen-la-tin-xau-voi-my-3437956/

Tags: Tàu ngầm hạt nhân đa năng  |  Dự án 855 Yasen  |  hải quân Nga