Sukhoi noi gương F-16, F-35 phát triển tiêm kích một động cơ

Nhà thầu Sukhoi Nga bắt đầu phát triển tiêm kích tàng hình thế hệ 5 với một động cơ duy nhất.

Nguồn tin từ Sukhoi cho biết, dòng chiến đấu cơ hạng nhẹ một động cơ này sẽ được áp dụng công nghệ tàng hình rất mạnh và có nhiều điểm tương đồng với máy bay Su-57.

'Tại phòng thiết kế của Sukhoi, công việc nghiên cứu đang được tiến hành để tạo ra loại chiến đấu cơ thế hệ 5 cấu tạo với 1 động cơ. Máy bay sẽ được trang bị động cơ Izdeliye 30 - dòng động cơ được phát triển cho Su-57 hiện nay.

Ngoài ra, tiêm kích mới còn có lớp phủ đặc biệt để hấp thụ sóng radar giúp máy bay rất khó có thể bị phát hiện, thiết bị điện tử trên không thế hệ mới nhất cùng nhiều vũ khí mang theo tương tự trên Su-57', người đại diện của Sukhoi cho biết.

Tiêm kích tàng hình Su-57.

Nguồn tin này cho biết thêm, máy bay mới có trọng lượng cất cánh thông thường không quá 18 tấn, tốc độ bay Mach 2, có khả năng siêu cơ động và thực hiện được tất cả những bài bay khó của Không quân Nga.

Với những công nghệ hàng không quân sự đạt được hiện nay, Sukhoi tin rằng sự thành công của dự án máy bay tàng hình 1 động cơ của Nga là rất lớn.

'Trên thế giới, Mỹ đã rất thành công với F-16, F-35 với 1 động cơ duy nhất, Trung Quốc thành công với J-10, Thụy Điển với chương trình máy bay thế hệ 4++ JAS-39 Gripen... và tiếp theo sẽ là máy bay Nga', người đại diện Sukhoi nói.

Các nhà phát triển Nga tin rằng, Izdeliye 30 sẽ cung cấp lực đẩy mạnh hơn, cơ động và bền bỉ hơn loại F135 trên máy bay F-35 của Mỹ. Việc phát triển một máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo nhẹ hơn với động cơ Izdeliye 30 có tiềm năng đáng kể để cung cấp một phương tiện hiện đại hóa Không quân Nga và mang lại tiềm năng xuất khẩu.

Theo Chuyên gia quân sự Nga - Đại tá Viktor Murakhovsky, máy bay phản lực một động cơ mới có thể cung cấp phương án hiệu quả về chi phí để thay thế một phần các thiết kế hạng nặng cũ của Nga như Su-27 và Su-30.

Theo Militarywatch, tiêm kích tàng hình mang theo 1 động cơ Izdeliye 30 có thể được coi là tiêm kích thế hệ 6 đầu tiên trên thế giới, cũng là máy bay chiến đấu một động cơ đầu tiên mà Nga sản xuất kể từ khi Liên Xô đóng cửa dây chuyền sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ ba MiG-21BiS, MiG-23 và MiG-27 vào những năm 1980.

Militarywatch nhìn nhận cơ hội xuất khẩu khả quan của mẫu máy bay mới của Nga, cho rằng, lượng khách hàng tiềm năng là đáng kể, bao gồm hầu hết các nhà khai thác MiG-29, Su-27 hoặc Su-30 hiện tại từ các thị trường truyền thống ở Đông Nam Á, châu Phi, Nam Mỹ cùng một số nước ở Trung Đông.

Theo Ngọc Hòa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/sukhoi-noi-guong-f-16-f-35-phat-trien-tiem-kich-mot-dong-co-3432819/

Tags: tiêm kích 1 động cơ  |  máy bay thế hệ 6  |  Nga phát triển máy bay 1 động cơ