Syria: Lầu Năm Góc đe dọa Nga

Các hoạt động quân sự bị nghi ngờ của những kẻ khủng bố do Mỹ bảo trợ đang gia tăng ở miền đông Syria, khi Washington có kế hoạch phá vỡ các thỏa thuận với Nga về Syria.

Trung tâm hòa giải các bên tham chiến của Nga ở Syria đưa tin, liên quân Mỹ đã tăng cường chuyển giao các thiết bị quân sự ở phía đông sông Euphrates.

Được Sputnik trích dẫn, trung tâm này cảnh báo rằng việc gia tăng lưu lượng vận chuyển trên không của các thiết bị quân sự và hoạt động di chuyển trên mặt đất của các đoàn xe quân sự Mỹ ở miền đông Syria là một vấn đề đáng lo ngại.

Trước đó, Trung tâm hòa giải các bên tham chiến của Nga ở Syria vào tháng trước đã thông báo rằng những kẻ khủng bố đang lên kế hoạch tấn công các cơ sở chính phủ ở các thành phố lớn của Syria trước cuộc bầu cử tổng thống.

Trung tâm chỉ ra rằng những kẻ khủng bố đang được huấn luyện trong các trại không do chính phủ Syria kiểm soát, bao gồm cả khu vực al-Tanf do Mỹ chiếm đóng.

Theo trung tâm của Nga, những kẻ khủng bố đã thiết lập một căn cứ bí mật ở đông bắc Tadmor và đang huấn luyện để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở các khu vực khác nhau của Syria.

Hành động cung cấp thiết bị quân sự cho những kẻ khủng bố trùng với tình hình kinh tế - xã hội bất lợi ở Syria do các lệnh trừng phạt của Mỹ làm tê liệt và suy yếu nghiêm trọng mong muốn về một giải pháp chính trị.

Quân đội Mỹ đã đóng tại một số căn cứ quân sự ở Syria. Sự hiện diện của họ đặc biệt tập trung vào mỏ dầu al-Omar và mỏ khí đốt Koneko ở tỉnh Deir ez-Zor, cũng như căn cứ al-Tanf bất hợp pháp ở đông nam Syria.

Trong bối cảnh các hoạt động khủng bố ở Syria, Bộ Quốc phòng Nga đã chỉ ra rằng Mỹ có ý định cắt đứt hoàn toàn thỏa thuận với Nga về Syria, theo Avia.pro.

Với việc ảnh hưởng của mình đang bị suy giảm ở Syria, Mỹ cố gắng giành lại quyền kiểm soát các phần phía đông và phía bắc của Syria. Avia.pro cho biết, nếu vi phạm các thỏa thuận đã ký kết với Moscow, quân đội Mỹ sẽ không còn phối hợp với quân đội Nga và điều khiển máy bay chiến đấu và máy bay không người lái của họ trong tất cả các vùng trời của Syria. Mỹ chưa có tuyên bố chính thức nào về vấn đề này.

Chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov cho biết: 'Ở Syria, chúng tôi thực sự có một kiểu tương tác giữa các cơ quan đầu não thực hiện các hoạt động chống lại những kẻ khủng bố ở Syria. Hiện chưa có xung đột về vùng trời'.

Được trích dẫn bởi Avia.pro, chuyên gia lưu ý rằng các tố cáo của Washington cáo buộc Nga vi phạm các thỏa thuận cho thấy rằng Mỹ đang tìm cách chấm dứt các tương tác ở Syria và đang tìm cách kích động các nguồn căng thẳng mới.

Đối với chuyên gia này, ngay sau khi Mỹ phá vỡ thỏa thuận hiện có với Nga, lực lượng không quân Mỹ sẽ không thể bay qua lãnh thổ Syria nữa.

Chuyên gia này cho biết, khi cố gắng hoạt động ở những khu vực không nằm trong thỏa thuận với Nga, Mỹ đã mất một số máy bay không người lái, ước tính rằng tổn thất có thể tăng lên: máy bay chiến đấu của Mỹ, bao gồm cả máy bay chiến đấu F-35, dễ dàng bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng không S-400 của Nga, được thiết lập ở miền trung Syria, đã không nổ súng vào máy bay Mỹ theo thỏa thuận với Syria.

Hơn nữa, lần đầu tiên, vũ khí siêu thanh của Nga có thể được sử dụng để tấn công những kẻ khủng bố ở tỉnh Idlib của Syria.

Trong bối cảnh đó, có thông tin cho rằng một tàu tuần dương tên lửa của Mỹ được triển khai nhằm vào các tàu Nga ở Địa Trung Hải đã bị hỏng. Bệ phóng tên lửa Vella Gulf CG-72 đã rời căn cứ hải quân Rota để đến phía đông biển Địa Trung Hải.

Nh.Thạch

Theo AFP/Petrotimes Link Gốc:           Copy Link
https://petrotimes.vn/syria-lau-nam-goc-de-doa-nga-610211.html

Tags: syria  |  nga  |  Mỹ

netRADIO     netTV