Syria ổn định, Nga bắt đầu khai thác dầu-khí Địa Trung Hải

Hợp đồng khí đốt Nga-Syria bắt đầu mở ra triển vọng về sự phục hồi của Syria sau nội chiến, bất kể khu vực thăm dò đang có tranh chấp với Lebanon.

Nga-Syria ký hợp đồng thăm dò khí đốt

Vừa qua, chính phủ Syria đã ký một hợp đồng 4 năm vào tháng 3 với Capital Limited, một công ty của Nga, để tiến hành thăm dò dầu khí tại khu vực được gọi là 'Lô số 1' trong vùng đặc quyền kinh tế của Syria trên Biển Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển của tỉnh Tartous.

Khu vực tranh chấp có diện tích 2.250 km vuông trên biên giới biển Syria-Lebanon trên Biển Địa Trung Hải.

Các trữ lượng lớn khí tự nhiên đã được phát hiện dưới đáy biển phía đông Địa Trung Hải và các quốc gia lân cận, khiến cho những quốc gia tiếp giáp vùng biển này đang thúc đẩy các công ty năng lượng thăm dò chi tiết và khai thác các mỏ khí này.

Khu vực biển nơi các nhà địa chất gọi là Lưu vực Levantine hoặc Levantine Basin đã được chứng minh là có trữ lượng hơn 60 nghìn tỷ feet khối khí đốt.

Nhưng Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ đã nêu ra dự đoán cao hơn nhiều khi ước tính rằng có tới 1,7 tỷ thùng dầu nằm trong lưu vực này và khoảng 122 nghìn tỷ feet khối khí đốt. Lượng khí đốt đó tương đương với khoảng 76 năm tiêu thụ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU)!

Khí tự nhiên là nhiên liệu sạch nhất trong số các nhiên liệu hóa thạch và được dùng như một loại nhiên liệu chuyển tiếp sang nhiều năng lượng tái tạo hơn, nó dùng để thay thế than đá và sản xuất điện hạt nhân trên toàn EU. Khí đốt là nhu cầu năng lượng tối cần thiết của EU, thị trường khí đốt mới nổi lớn nhất trên thế giới.

Vào tháng 12 năm 2013, Damascus đã ký một thỏa thuận lớn với Moscow để thăm dò dầu khí ở vùng lãnh hải ngoài khơi trong 25 năm. Chi phí khoan và thăm dò ước tính khoảng 100 triệu USD. Ban đầu, Nga sẽ tài trợ cho các hoạt động này, sau đó Nga sẽ thu hồi các khoản chi tiêu từ hoạt động sản xuất cuối cùng.

Thỏa thuận thăm dò khí đốt năm 2013 liên quan đến công ty SoyuzNefteGaz của Nga; tuy nhiên, hợp đồng hiện tại liên quan đến hai công ty khác của Nga là Capital Limited và East Med Amrit.

Nga và Syria đã bắt đầu hợp tác khai thác khí đốt ở Địa Trung Hải (Ảnh minh họa)

Tranh chấp chủ quyền Syria-Lebanon

Khu vực mà các công ty Nga đang được phép hoạt động đang có sự tranh chấp với Lebanon, cả 2 bên đều có các đường biên giới trên biển chồng lấn vào khu vực này, đặc biệt là ở Lô số 1 của Syria chồng lấn đáng kể vào Lô số 1 và Lô số 2 bên phía Lebanon, bị Beirut cáo buộc xâm phạm khoảng 750 km vuông trong biên giới biển của Lebanon.

Lebanon hiện đang vướng bận phân định biên giới trên biển và đất liền phía nam với Israel trong nhiều năm mà không đạt được tiến bộ nào.

Vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Lebanon là ông Charbel Wehbe cho biết, Tổng thống nước này Michel Aoun đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Syria Bashar al-Assad để thảo luận về việc phân định biên giới trên biển giữa hai nước.

Wehbe cho biết, Tổng thống Aoun đã xác nhận trong cuộc gọi với Assad rằng 'Lebanon sẽ không chấp nhận giảm bớt chủ quyền đối với vùng biển của mình', đồng thời khẳng định rằng đất nước của anh ấy kiên định chủ trương phân định biên giới trên biển thông qua đàm phán, chứ không phải tranh chấp của tòa án.

Phần lớn biên giới trên bộ giữa hai nước đã được phân định vào năm 1971, trong khi biên giới trên biển giữa Syria và Lebanon vẫn chưa được phân định.

Lebanon trước đó đã công bố biên giới trên biển của mình vào năm 2011 và vào năm 2014 đã khởi động một vòng cấp phép sơ bộ và mời thầu cho Lô 1 ở phía bắc, nhưng Syria không công nhận đường phân giới biển của Lebanon. Chính quyền Damascus đã phản đối việc Lebanon đơn phương phân định vùng đặc quyền kinh tế của mình ở phía bắc, bằng cách gửi một lá thư phản đối lên Liên Hợp Quốc vào năm 2014.

Bình luận về việc Syria ký hợp đồng thăm dò mới với các công ty của Nga, ông Wehbe nói rằng, Beirut cần phải đàm phán với Damascus về việc phân định biên giới trên biển.

Nhà ngoại giao Lebanon cho rằng, đây không phải là 'một hành động xâm lược' mà mỗi quốc gia đều đòi hỏi quyền lợi của mình theo quan điểm của mình, do đó, các cuộc đàm phán phải diễn ra trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và 'mối quan hệ anh em' giữa hai nước.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/syria-on-dinh-nga-bat-dau-khai-thac-dau-khi-dia-trung-hai-3431858/

Tags: Nga khai thác khí đốt ở Syria  |  Nga can thiệp quân sự vào Syria  |  tranh chấp chủ quyền Syria-Lebanon  |  Địa Trung Hải