TT Putin: Nếu Nga muốn thủ tiêu chính trị gia đối lập Navalny thì đã 'xong chuyện' rồi

Tổng thống Nga cho rằng chính trị gia đối lập Alexey Navalny đang được đặc vụ Mỹ hỗ trợ, và nếu đặc vụ Nga muốn thủ tiêu chính trị gia đối lập thì họ đã thực hiện rồi.

Trước đó, một cuộc điều tra của nhóm điều tra Bellingcat và CNN được công bố hôm thứ Hai, phát hiện bằng chứng cho thấy Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã thành lập một đội đặc nhiệm chuyên nghiên cứu về chất độc thần kinh và đã lần theo dấu vết của Navalny trong nhiều năm.

Nhà chính trị đối lập Navalny bị đầu độc bằng chất độc Novichok vào tháng 8. Sau quá trình điều trị ban đầu ở Omsk, Siberia, Navalny được đưa đến một phòng khám ở Berlin. Điện Kremlin đã nhiều lần phủ nhận mọi liên quan đến vụ đầu độc.

'Nghe này, chúng ta biết rất rõ điều này là gì ... đây không phải một cuộc điều tra, mà là hợp pháp hóa các tài liệu của cơ quan đặc vụ Mỹ', ông Putin nói hôm thứ Năm trong cuộc họp báo thường niên.

Cáo buộc Navalny có quan hệ với tình báo Mỹ, ông Putin nói rằng các đặc vụ Nga cần theo dõi anh ta. 'Nhưng điều này không có nghĩa là chúng tôi cần đầu độc anh ta. Anh ta được sử dụng cho ai? Nếu chúng tôi muốn, chúng tôi đã thực hiện xong điều đó rồi', ông nói trong cuộc họp báo thường niên hôm thứ Năm.

'Nhưng trong trường hợp này, vợ anh ta đã yêu cầu tôi, và tôi lập tức ra lệnh cho anh ta xuất ngoại để điều trị ở Đức ... Đây là một thủ đoạn tấn công các nhà lãnh đạo [ở Nga]', ông nói thêm.

Tổng thống Nga Putin mô tả các báo cáo về Navalny - người mà ông không hề nhắc đến tên - là 'những câu chuyện được cắt ghép'.

Ông nói: 'Thực tế không có gì đáng ngạc nhiên về việc những câu chuyện cắt ghép này đang diễn ra. Chúng đã và sẽ luôn như vậy'.

Bình luận của ông Putin được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết các báo cáo về các chi tiết xung quanh vụ đầu độc nhân vật đối lập Alexey Navalny là 'nực cười'.

Theo Minh Khôi/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/tt-putin-neu-nga-muon-thu-tieu-chinh-tri-gia-doi-lap-navalny-thi-da-xong-chuyen-roi-82020171221576298.htm

Tags: Nga FSB  |  Điện Kremlin  |  Nga Putin  |  Nga Sergey Lavrov  |  Alexey Navalny