Tại sao châu Âu muốn thoát khỏi Mỹ?

Liên minh châu Âu đang xem xét khả năng thành lập một lực lượng quân đội của riêng mình nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào Hoa Kỳ.

Liên minh châu Âu đang xem xét khả năng thành lập một liên minh quân sự thay thế cho NATO để có thể hành động mà không phải xin ý kiến của Mỹ.

Trả lời phỏng vấn tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cho biết vào cuối tháng 10, bà sẽ đề xuất kế hoạch thành lập lực lượng phản ứng nhanh của riêng châu Âu.

Điều này có nghĩa là các nước châu Âu sẽ hoàn toàn không phải phụ thuộc vào Mỹ.

Liên minh châu Âu sẽ thành lập quân đội của riêng mình không có sự tham gia của Mỹ.

Đồng thời, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Đức thừa nhận rằng, bà có ý định từ chức sau các sự kiện ở Afghanistan, nơi Taliban nắm chính quyền. Tuy nhiên, hiện bà quyết định tiếp tục chiến đấu để ngăn chặn những tình huống tương tự ở Afghanistan trong tương lai.

Những gì đang xảy ra ở Kabul khiến không chỉ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức mà toàn bộ EU lo lắng.

Ngay sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan, một cuộc họp không chính thức của các Bộ trưởng Bộ Quốc quốc phòng EU đã diễn ra tại Slovenia, tại đó họ thảo luận về một khái niệm an ninh mới giành riêng cho EU, cũng như kế hoạch thành lập quân đội của riêng mình. Các quyết định sẽ được đưa ra vào tháng 10 và tháng 11 năm nay.

Người đứng đầu Cơ quan ngoại giao của châu Âu Josep Borrell cũng thừa nhận rằng, các nước châu Âu đang xem xét thành lập lực lượng phản ứng nhanh với 5000 người. Ông cho rằng, đây là điều cần thiết.

Nguyên nhân khiến châu Âu đưa ra quyết định này là vì họ không hài lòng với việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, Mỹ hoàn toàn không hỏi ý kiến của họ, trong khi quân đội của họ cũng đang hiện diện ở đất nước này.

Thực tế mối quan hệ giữa Washington và Brussels đã rạn nứt ngay cả dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã đề nghị các nước châu Âu tăng ngân sách quốc phòng. Điều này gây ra một làn sóng phẫn nộ trong liên minh châu Âu.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, các nước châu Âu phải bình tĩnh để giải quyết tình hình, vì nếu thành lập mội lực lượng phản ứng nhanh của riêng châu Âu sẽ làm suy yếu liên minh và chia rẽ châu Âu.

Chuyên gia quân sự Andrey Koshkin cho rằng, những lời của ông Stoltenberg đã gián tiếp nói lên rằng quân đội châu Âu và NATO không thể tồn tại cùng nhau, chỉ nên ưu tiên tồn tại một lực lượng và đó là quân đội NATO.

'Nếu các nước châu Âu thành lập một lực lượng quân đội chung thì một câu hỏi đặt ra là liệu châu Âu có đủ sức mạnh và ý chí chính trị để chống lại Hoa Kỳ hay không? Rõ ràng đây là một vấn đề vì không phải tất cả các nước châu Âu đều giám chống lại Mỹ', chuyên gia quân sự Koshkin nói.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng cho biết rằng, EU có ý định xây dựng lực lượng vũ trang của riêng mình để không phụ thuộc vào Mỹ trong các vấn đề quốc phòng. Tuy nhiên, để lực lượng này hoạt động thành công mà không cần sự giúp đỡ của Hoa Kỳ và NATO, lực lượng này phải có đủ ý chí và sức mạnh. Bà rất nghi ngờ điều này.

Theo Minh Tú/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tai-sao-chau-au-muon-thoat-khoi-my-3439202/

Tags: Liên minh châu Âu  |  NATO  |  Afghanistan  |  Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg  |  Donald Trump