Taliban cho phép người dân Afghanistan ra nước ngoài

Taliban sẽ cho phép tất cả người nước ngoài và công dân Afghanistan có giấy phép đi lại từ một quốc gia khác được rời khỏi Afghanistan, theo một tuyên bố chung do Anh, Mỹ và các quốc gia khác đưa ra.

'Chúng tôi đã nhận được sự đảm bảo từ Taliban rằng tất cả công dân nước ngoài và bất kỳ công dân Afghanistan nào có giấy phép đi lại từ các quốc gia của chúng tôi sẽ được phép tiến hành một cách an toàn và có trật tự đến các điểm khởi hành và đi lại bên ngoài đất nước', tuyên bố chung cho biết.

Các quốc gia bao gồm Australia, Nhật Bản, Pháp, Tây Ban Nha,... sẽ tiếp tục cấp giấy thông hành cho những công dân Afghanistan được chỉ định.

Vương quốc Anh đã kết thúc các chuyến bay sơ tán vào thứ Bảy tuần trước và hầu hết các đồng minh của Mỹ cũng đã chấm dứt quá trình sơ tán từ đầu tuần. Nhưng các máy bay chở hàng quân sự của Mỹ vẫn tiếp tục đáp xuống sân bay Hamid Karzai ở Kabul, trước thời hạn 31/8 do Tổng thống Joe Biden đặt ra.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết chính quyền Washington có khả năng sơ tán khoảng 300 công dân Mỹ ước tính vẫn còn ở Afghanistan và muốn rời đi. Ông Sullivan cho biết Mỹ hiện không có kế hoạch tiếp tục duy trì đại sứ quán nhưng sẽ đảm bảo 'lối đi an toàn cho bất kỳ công dân Mỹ nào, bất kỳ thường trú nhân hợp pháp nào' sau ngày 31/8, cũng như cho 'những người Afghanistan đã giúp đỡ chúng tôi.'

Trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ đang làm việc với các quốc gia khác để đảm bảo rằng sân bay hoạt động bình thường sau khi rút quân và Taliban cho phép mọi người đi lại tự do.

Taliban đã đưa ra những đảm bảo tương tự trong những ngày gần đây, ngay cả khi phong trào này kêu gọi người dân Afghanistan ở lại để giúp xây dựng lại đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh.

Taliban đã cam kết ân xá cho tất cả người dân Afghanistan, kể cả những người từng làm việc với Mỹ và các đồng minh, đồng thời nói rằng họ muốn khôi phục hòa bình và an ninh sau nhiều thập kỷ chiến tranh.

Hàng chục nghìn người Afghanistan đã tìm cách chạy trốn khỏi đất nước kể từ khi Taliban tiếp quản thủ đô Kabul vào đầu tháng này, lo ngại các cuộc tấn công trả thù hoặc cuộc sống hà khắc.

Bắc Hiệp

Theo Theo Reuters,AP/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/taliban-cho-phep-nguoi-dan-afghanistan-ra-nuoc-ngoai-post111873.html

Tags: Nhật Bản  |  Tây Ban Nha  |  Hamid Karzai  |  Joe Biden  |  Jake Sullivan  |  Ông Sullivan  |  Antony Blinken  |  Bắc Hiệp