Taliban phát động tấn công, tỉnh miền Tây Afghanistan thất thủ, Nga sẵn sàng vào cuộc

Baoquocte.vn. Ngày 7/7, Thống đốc tỉnh Badghis (Afghanistan), ông Hessamuddin Shams cho biết, lực lượng Taliban đã tiến hành cuộc tấn công đầu tiên vào phía Tây thành phố Qala-i-Naw, thủ phủ của tỉnh Badghis.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, tình hình tại Afghanistan đang có chiều hướng xấu đi nhanh chóng. (Nguồn: Rputly TV)

Theo ông Hessamuddin Shams, giao tranh ác liệt đã xảy ra ở thành phố này, sau khi lực lượng Taliban chiếm được tất cả các quận xung quanh tỉnh.

Ông Shams cho biết: 'Kẻ thù đã tiến vào thành phố, tất cả các quận đều thất thủ. Chiến sự đã bắt đầu diễn ra ở thành phố'.

Trong khi đó, cùng ngày, phát biểu trong chuyến thăm Lào, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, tình hình tại Afghanistan đang có chiều hướng xấu đi nhanh chóng.

Nhà ngoại giao Nga nói: 'Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ những gì đang diễn ra ở Afghanistan trong bối cảnh Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gấp gáp rút quân'.

Ông Lavrov cho hay, Moscow sẵn sàng sử dụng căn cứ quân sự tại Tajikistan, một trong những căn cứ lớn nhất của Nga ở nước ngoài, để đảm bảo an ninh cho các đồng minh trong khu vực - một phần thuộc Liên Xô trước đây và một khu vực mà Moscow đang cố gắng duy trì ảnh hưởng.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, các nghĩa vụ quân sự của Nga nằm trong khuôn khổ của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), một liên minh phòng thủ thời hậu Xô Viết do nước này dẫn đầu, trong đó có các thành viên Kazakhstan, Tajikistan và Kyrgyzstan, vẫn còn hiệu lực đầy đủ.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao đổi với Tổng thống Tajikistan Emomali Rakhmon về việc Moscow sẽ giúp quốc gia Trung Á này đối phó với những hệ lụy của việc NATO rút quân khỏi nước láng giềng Afghanistan nếu cần thiết.

Theo (theo AFP, Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/taliban-phat-dong-tan-cong-tinh-mien-tay-afghanistan-that-thu-nga-san-sang-vao-cuoc-150655.html

Tags: Afghanistan  |  Afghanistan-Taliban  |  tình hình Afghanistan  |  Ngoại trưởng Nga  |  Mỹ rút quân khỏi Afghanistan  |  Nga