Taliban xác nhận đàm phán với Mỹ sẽ được nối lại ở Doha

Ngày 26/11, người phát ngôn chính quyền Taliban tại Afghanistan xác nhận, vòng đàm phán thứ 2 giữa lực lượng Taliban và Mỹ sẽ được nối lại ở thủ đô Doha của Qatar.

Đặc phái viên về Afghanistan Thomas West sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ đàm phán với Taliban. (Ảnh: News Pakistan TV)

Hãng tin Bakhtar dẫn lời ông Zabihullah Mujahid, người phát ngôn chính quyền Taliban tại Afghanistan, cho biết: 'Các quan chức Vương quốc Hồi giáo Afghanistan sẽ tiếp tục đàm phán với các đại diện Mỹ trên cơ sở thỏa thuận Doha'.

Ông Mujahid bày tỏ hy vọng, đàm phán sẽ làm mới lại các cam kết, xóa bỏ những lo ngại và tiếp tục các nỗ lực nhằm dỡ bỏ phong tỏa đối với tài sản của chính quyền Afghanistan ở nước ngoài.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan, ông Abdul Qahar Balkhi cho biết, phái đoàn cấp cao của Kabul do quyền Ngoại trưởng Mawlavi Amir Khan Muttaqi dẫn đầu sẽ có mặt tại Doha từ ngày 27 - 29/11 để đàm phán với phái đoàn Mỹ. Truyền thông địa phương đưa tin, các vấn đề liên quan đến lợi ích đôi bên như dỡ bỏ đóng băng tài sản, hỗ trợ nhân đạo, mở lại Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan sẽ được thảo luận tại các cuộc đàm phán này.

Đây sẽ là vòng đàm phán thứ hai giữa giới chức Mỹ và Taliban kể từ khi lực lượng này nắm quyền trở lại tại Afghanistan. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, phái đoàn nước này sẽ do đặc phái viên về Afghanistan Thomas West dẫn đầu.

Trong vòng đàm phán dự kiến kéo dài 2 tuần này, hai bên sẽ tìm các giải quyết một số vấn đề như cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và những nhóm thuộc mạng lưới al-Qaeda cũng như các chương trình cứu trợ nhân đạo. Các cuộc thảo luận cũng sẽ tập trung tìm cách đảm bảo đưa công dân Mỹ và người Afghanistan từng làm việc cho Mỹ trong cuộc tranh chiến kéo dài 20 năm rời khỏi quốc gia Tây Nam Á một cách an toàn.

Ông Thomas West được biết đến là người có nhiều kinh nghiệm về hòa giải Afghanistan. Đầu tháng 11, ông đã gặp gỡ các đồng minh và có cuộc nhóm họp riêng rẽ với các thủ lĩnh Taliban để thảo luận về tình hình Afghanistan. Những vòng đối thoại giữa Taliban và Mỹ đã được nối lại từ tháng 8/2021, thời điểm Taliban nắm quyền tại Afghanistan và Mỹ rút quân khỏi chiến trường Tây Nam Á sau 20 năm tham chiến.

Vào đầu tháng 11, ông West đã bày tỏ quan ngại trước sự gia tăng các cuộc tấn công do IS tiến hành ở Afghanistan cũng như sự hiện diện của al-Qaeda tại quốc gia này.

Theo Quỳnh Chi (Th)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/taliban-xac-nhan-dam-phan-voi-my-se-duoc-noi-lai-o-doha-20211127063203709.htm

Tags: đàm phán Mỹ - Taliban  |  dỡ bỏ phong tỏa tài sản  |  mở lại đại sứ quán  |  chiến trường Tây Nam Á