Tầm bắn tên lửa siêu thanh Mỹ xa hơn nhiều Zircon, Kinzhal

Quân đội Mỹ tiếp tục gây bất ngờ khi lần đầu tiết lộ tầm bắn của tên lửa siêu thanh LRHW - vũ khí giúp lấy lại thế cân bằng với Nga.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, chương trình Vũ khí siêu thanh tầm xa (LRHW) của nước này sẽ có tầm bắn cực ấn tượng khi so với những đối thủ được cho là đã gặt hái những thành công trước Mỹ trong lĩnh vực này.

'Chương trình LRHW chúng tôi đang thực hiện có tầm bắn tối đa lên tới 2.775km và bay với tốc độ trên Mach 10', tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Vũ khí siêu thanh LRHW.

Nguồn tin cho biết thêm, điều đặc biệt là trong giai đoạn đầu, chương trình LRHW sẽ tạo chỉ tạo ra tổ hợp tên lửa siêu thanh trên mặt đất, sau khi được trang bị sẽ có thêm phiên bản trang bị tổ hợp cho các tàu mặt nước và tàu ngầm - chương trình này có tên là 'Conventional Prompt Strike – CPS' - Đòn tấn công nhanh quy ước.

Theo Cục các công nghệ và phát triển tăng tốc của Quân đội Mỹ, tổ hợp sẽ được lắp trên khung gầm xe bánh lốp- tương tự như khung gầm của tổ hợp tên lửa phòng không Patriot. Xe chiến đấu sẽ có hai container vận chuyển- phóng cùng tên lửa AUR mang phần chiến đấu C-HGB.

Sau khi phóng, khi tốc độ tên lửa đạt Mach 8 cho đến trên Mach 10, khối tác chiến sẽ tách khỏi tên lửa, bắt đầu vừa bay vừa cơ động để tránh phòng thủ đối phương và tấn công chính xác mục tiêu.

Cự ly bay của C-HGB, nếu tính đến cả tầm bắn của tên lửa, có thể đạt tới gần 3.000km. Với tốc độ đạt được, LRHW bay nhanh hơn Zircon, Kinzhal và xa hơn nhiều so với 2 loại vũ khí siêu thanh này của Nga.

Tổ hợp vũ khí siêu thanh trang bị cho Hải quân, nếu theo đúng kế hoạch, sẽ sẵn sàng trước năm 2028. Tổ hợp này trước hết sẽ được trang bị cho các phiên bản hiện đại hóa mới nhất của lớp tàu ngầm đa năng Virginia.

Từ thực trạng chương trình vũ khí siêu thanh của Mỹ, có thể rút ra hai kết luận. Thứ nhất- hai năm trước đây, khi mà trong tay người Mỹ trên thực tế gần như còn chưa có gì (vũ khí siêu thanh), ngay cả mới trong các dự án, thì nhiều chuyên gia cho rằng người Mỹ chỉ có thể đuổi kịp Nga trong lĩnh vực này ít nhất là phải sau từ 8-10 năm nữa.

Nhưng rất nhiều khả năng là họ sẽ có những kết quả thực tế- những kết quả ở quy mô công nghiệp–sớm hơn dự báo như trên rất nhiều. Và thứ hai- một điều đã trở nên rất rõ ràng - việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF là cần thiết cho Mỹ để chế tạo các tên lửa tầm trung, trong đó có cả những tên lửa sẽ được sử dụng trên các tổ hợp LRHW mặt đất.

Và tất cả những phát biểu, tuyên bố về việc Nga phát triển tên lửa tầm trung vi phạm INF được Mỹ đưa ra trước đây đơn giản chỉ là một tấm bình phong và một màn khói (để ngụy trang cho ý đồ trên của Mỹ).

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tam-ban-ten-lua-sieu-thanh-my-xa-hon-nhieu-zircon-kinzhal-3432203/

Tags: vũ khí Mỹ  |  tên lửa siêu thanh LRHW  |  Quân đội Mỹ