Tấn công bằng súng tại nhà thờ Hồi giáo ở miền Bắc Nigeria, 18 người tử vong

Ít nhất 18 người đã bị các tay súng sát hại trong vụ tấn công tại một nhà thờ Hồi giáo ở miền Bắc Nigeria, trong buổi cầu nguyện vào sáng sớm 25/10 (theo giờ địa phương).

(Ảnh minh họa: AP)

Vụ tấn công bằng súng diễn ra tại làng Mazakuka thuộc khu vực chính quyền địa phương ở bang Niger, miền Bắc Nigeria. Những kẻ tấn công nhà thờ Hồi giáo, được cho là người dân tộc Fulani chăn thả du mục, đã tẩu thoát.

Tình trạng bạo lực sắc tộc đã khiến hàng trăm người thiệt mạng trong năm 2021 tại Nigeria, bắt nguồn từ cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua về việc tranh giành nguồn nước và đất đai. Người Fulani trong cuộc xung đột đó đã ra tay chống lại các cộng đồng nông dân Hausa địa phương.

'Các tay súng đã bao vây nhà thờ Hồi giáo và bắt đầu xả súng', ông Alhassan Isah, Chủ tịch khu vực chính quyền địa phương Mashegu, nói. Ông cho biết thêm, bốn người khác đã bị thương.

Đây là vụ tấn công mới nhất, minh chứng về tình hình an ninh rối ren ở hầu hết các bang miền Trung và Tây Bắc Nigeria. Đặc biệt, vùng Tây Bắc nước này đã và đang chứng kiến ​​tình trạng bạo lực gây chết người leo thang.

18 người tử vong, 4 người khác bị thương trong vụ tấn công. (Ảnh: AP)

Hầu hết các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi bạo lực đều ở những khu vực khó tiếp cận, chẳng hạn như tại Mazakuka, cách thủ phủ của bang khoảng 270 km (167 dặm). Các tay súng thường đông hơn số lượng nhân viên an ninh trong những cộng đồng. Sự thiếu hụt cảnh sát cùng với các nhân viên an ninh được trang bị vũ trang kém thường dẫn đến những cuộc tấn công kéo dài nhiều giờ trước khi có sự trợ giúp.

Một tuần trước, ở bang Sokoto, Tây Bắc Nigeria, nhiều tay súng đã tấn công một khu vực nông thôn trong hơn 12 giờ, khiến ít nhất 40 thiệt mạng và nhiều cư dân khác phải sơ tán.

Những vùng đất rộng lớn với rất ít hoặc không có sự hiện diện của Chính phủ Nigeria đã trở thành sào huyệt ẩn náu của những kẻ tấn công.

Theo Quỳnh Chi (Theo ABC News)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/tan-cong-bang-sung-tai-nha-tho-hoi-giao-o-mien-bac-nigeria-18-nguoi-tu-vong-20211026153108488.htm

Tags: bạo lực sắc tộc  |  tranh giành nguồn nước  |  bao vây nhà thờ Hồi giáo  |  ​​tình trạng bạo lực gây chết người