Cập nhật tình hình Covid-19

Tăng trưởng âm, cổ phiếu VNM bị bán mạnh

Cổ phiếu VNM- Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) liên tục giảm mạnh, giá xuống thấp nhất trong vòng 01 năm qua. Vậy điều gì khiến nhà đầu tư không còn mặn mà với cổ phiếu VNM nữa?

Qúi 1/2021 VNM tăng trưởng âm khiến giá cổ phiếu giảm mạnh

Giá cổ phiếu VNM từ vùng đỉnh 102 ngàn đồng/cổ phiếu đã rơi xuống còn 87.000 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 14/5. Đây là giá thấp nhất của cổ phiếu VNM trong vòng 01 năm qua. Tính từ thời điểm đầu năm cổ phiếu VNM liên tục bị nhà đầu tư ngoại bán ròng. Tuy nhiên điều này không đáng ngại, theo các chuyên gia điều đáng nói là tăng trưởng trong quí 1/2021 của VNM bị âm. Chính điều này giới đầu tư lo ngại về tình hình sản xuất kinh doanh của VNM.

Theo báo cáo tài chính quý 1/2021, doanh thu thuần hợp nhất của Vinamilk đạt 13.190 tỷ đồng, giảm gần 7% so với cùng kỳ. Lợi nhuận gộp đạt 5.755 tỷ đồng, giảm 1,5%, lợi nhuận gộp biên gần 44%, giảm so với mức 46,7% cùng kỳ.

Kết thúc quý đầu năm, VNM ghi nhận lợi nhuận ròng 2.597 tỷ đồng, giảm 6,5%. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, lợi nhuận của VNM giảm. Về tài sản, tổng giá trị hàng tồn kho cuối quý 1 của VNM đã tăng lên 6.466 tỷ đồng.

Theo bà Mai Kiều Liên –Tổng Giám đốc VNM, kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp thận trọng do còn nhiều khó khăn và vì chưa biết được tình hình dịch bệnh kiểm soát được cụ thể trong tương lai. Tại các quốc gia khác trong khu vực do dịch bệnh COVID-19 nên cũng ảnh hưởng tới xuất khẩu của VNM sang các thị trường này…

Báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán Phú Hưng cho thấy, VNM đặt mục tiêu tổng doanh thu 62.160 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế đạt 11.240 tỷ đồng, đi ngang so với 2020. Phú Hưng cho rằng VNM đang đặt mục tiêu kế hoạch 2021 khá thận trọng bởi diễn biến phức tạp dịch COVID-19 và hiện tại chưa có nhiều quốc gia triển khai tiêm chủng cộng đồng. VNM có thể vượt mức kế hoạch doanh thu đề ra nhờ sản lượng tiêu thụ nội địa tăng với kỳ vọng tiêm chủng vaccine COVID-19 có thể triển khai vào cuối nửa năm 2021 và nhiều các sản phẩm mới thu hút người tiêu dùng.

Ngoài ra, công ty con Driftwood (Mỹ) có thể phục hồi trở lại khi Mỹ dự kiến thực hiện xong chương chích ngừa toàn dân vào tháng 5. Tuy nhiên, Phú Hưng nhấn mạnh dù VNM đã chốt giá nguyên liệu đầu vào cho tới tháng 6/2021, việc giá nguyên vật liệu tăng quá mạnh và giá bán không thể tăng tương ứng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp này...

Dự báo về cổ phiếu của VNM, nhiều chuyên gia cho rằng VN-Index đã tăng vùng đỉnh trong khi cổ phiếu bị các cổ đông nước ngoài bán ra với lượng lớn, theo đó suy giảm của VNM chưa có thấy dấu hiệu dừng lại. Nếu tình hình tăng trưởng kinh doanh không bị âm trong các quí tiếp theo thì mới có cơ hội cho giá cổ phiếu VNM trở về đỉnh cũ… Đây là thách thức rất lớn của VNM trong năm 2021.

Theo DƯƠNG THUỲ/Diễn đàn Doanh nghiệp Link Gốc:           Copy Link
https://enternews.vn/tang-truong-am-co-phieu-vnm-bi-ban-manh-197152.html

Tags: VNM  |  cổ phiếu sữa