Tàu Ivan Papanin sẽ nhận tổ hợp tên lửa trong container Kalibr-K

Tàu chiến đấu - phá băng đa năng lớp Ivan Papanin do Yugreftransflot phát triển có thể được trang bị hệ thống tên lửa bố trí trong container Kalibr-K.

Theo người phụ trách Dự án đóng tàu phá băng đa năng Ivan Papanin, thành viên Ban giám đốc của công ty Yugreftransflot - ông Viktor Kot, một tổ hợp vũ khí tên lửa di động ngụy trang trong container có thể được tích hợp trên chiến hạm tối ưu hóa cho môi trường Bắc Cực, hãng thông tấn TASS đưa tin .

Ông Kot nhấn mạnh: 'Dự kiến con tàu sẽ được trang bị 3 container hàng tiêu chuẩn, có thể được đưa lên tàu và xếp dỡ xuống bằng cần cẩu 40 tấn. Trong suốt hành trình dọc theo Tuyến đường Biển phía Bắc, thủy thủ đoàn sẽ sống trong khoang hành khách của tàu'.

Chiếc Ivan Papanin có thể di chuyển dọc theo Bắc Băng Dương mà không cần tàu phá băng hỗ trợ. Trong vai trò vận tải, nó sẽ đưa các nhóm chuyên gia đến những căn cứ khoa học và quân sự ở Bắc Cực, cũng như sẵn sàng làm nhiệm vụ chiến đấu nhờ trang bị vũ khí mạnh.

Thành phần chính của hệ thống tên lửa Kalibr-K là một module phóng đa năng ở dạng container vận tải. Tên lửa có thể nhận chỉ định mục tiêu từ bất kỳ hệ thống radar trinh sát ven biển, tàu mặt nước, máy bay hoặc vệ tinh nào. 

Tầm bắn tối đa của tên lửa hành trình đối đất 3M-14 bay ở tốc độ cận âm đạt khoảng 2.000 km. Trong khi đó nếu thay bằng phiên bản chống hạm siêu thanh 3M-54 thì chiếc Ivan Papanin có thể tiêu diệt mục tiêu cách xa 600 km.

Tàu phá băng - chiến đấu đa năng Ivan Papanin - Dự án 23550 với module tên lửa trong container Kalibr-K bố trí phía sau đuôi

Cần lưu ý rằng phá băng - chiến đấu đa năng Ivan Papanin đang được chế tạo ở St.Petersburg, nó có thể giải quyết nhiều nhiệm vụ phức tạp cùng một lúc, bao gồm hoạt động ở Bắc Cực và phá vỡ lớp băng dày tới 1,5 mét. 

Nhà sản xuất cho biết, lượng giãn nước đầy tải của chiếc Ivan Papanin - Dự án 23550 vào khoảng 8.500 tấn, chiều dài 114 mét, chiều rộng 20 mét, thời gian hoạt động liên tục trên biển 60 ngày. Sàn đáp và nhà chứa máy bay bố trí phía đuôi tiếp nhận được trực thăng săn ngầm Ka-27.

Lớp chiến hạm nói trên được nhận xét sẽ giữ vai trò chủ lực của Hạm đội Bắc Cực sắp được Hải quân Nga tuyên bố thành lập, đây được xem là phương tiện cực kỳ quan trọng để Moskva thiết lập vị thế thống trị tại Bắc Băng Dương

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tau-ivan-papanin-se-nhan-to-hop-ten-lua-trong-container-kalibr-k-3440567/

Tags: Tàu Ivan Papanin  |  Dự án 23550  |  Tổ hợp Kalibr-K