Tàu Thần Châu 13 đưa nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên lên trạm vũ trụ

Rạng sáng 16/10 (đêm 15/10 giờ Hà Nội), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu-13 mang theo 3 phi hành gia, lên module lõi của trạm không gian Thiên Cung.

Đây là chuyến bay cuối cùng trong chuỗi sứ mệnh xây dựng trạm vũ trụ trong năm nay và nhiệm vụ cuối cùng trong 6 lần phóng của giai đoạn kiểm nghiệm các công nghệ cốt lõi trên trạm vũ trụ của Trung Quốc.

Thần Châu 13 mang theo 3 phi hành gia gồm Trác Chí Cương, Vương Á Bình và Diệp Quang Phú với nhiệm vụ xây dựng trạm vũ trụ Trung Quốc. Trong đó, Trác Chí Cương là người Trung Quốc đầu tiên để lại dấu chân trong không gian trong sứ mệnh đưa người vào vũ trụ của tàu Thần Châu 7 năm 2008; Diệp Quang Phú là người lần đầu bay vào vũ trụ và Vương Á Bình là nữ phi hành gia đầu tiên có mặt trên trạm vũ trụ và bước ra ngoài không gian của Trung Quốc.

Tàu Thần Châu-13 được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Trường Chinh -2F từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền thuộc tỉnh Cam Túc ở Tây Bắc Trung Quốc.

Đây là tàu vũ trụ thứ hai trong bốn đợt phóng tàu vũ trụ theo kế hoạch đưa các phi hành gia lên xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022.

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ có người lái đầu tiên năm 2003, đưa nước này trở thành nước thứ 3 đưa người lên vũ trụ sau Mỹ và Liên Xô (cũ).

Theo PV (Tổng hợp)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/tau-than-chau-13-dua-nu-phi-hanh-gia-trung-quoc-dau-tien-len-tram-vu-tru-20211016074719423.htm

Tags: trạm vũ trụ