Tàu dầu Iran nằm dưới sự bảo vệ của hạm đội Nga

Các tàu chở dầu của Iran và cả những tàu khác với nhiều loại hàng hóa được đưa đến Syria giờ đây sẽ nằm dưới sự bảo vệ của Hải quân Nga.

Vào ngày 19 tháng 4 năm 2021, kênh truyền hình 9TV của Israel đã thông báo cho công chúng về việc này, sau khi đề cập đến những gì xuất hiện trên trang web DEBKA vốn chuyên về tình báo quân sự.

Hiện nay Iran là nguồn cung cấp cho Syria nhiều loại hàng hóa, từ thực phẩm đến dầu mỏ. Hầu hết các tàu hàng Iran đi vào Biển Địa Trung Hải thông qua kênh đào Suez.

Trước đó không lâu, ba nước Nga, Syria và Iran đã tổ chức những cuộc tham vấn. Trong cuộc trò chuyện, các bên đã quyết định thành lập một trung tâm điều phối hải quân chung.

Nhiệm vụ chính của cấu trúc này là nhằm làm suy yếu sự phong tỏa thương mại do Mỹ và EU áp đặt đối với Syria và Iran, để cung cấp hàng hóa một cách an toàn. Nói như vậy, không nghi ngờ gì về việc hạm đội Nga cũng được giao nhiệm vụ ngăn chặn các cuộc tấn công của Israel nhằm vào tàu chở hàng Iran.

Dự báo săp tới, các tàu chiến Nga sẽ liên tục thực hiện nhiệm vụ hộ tống 4 tàu Iran chở dầu và khí đốt cho Syria. An ninh cũng sẽ được đảm bảo cho những tàu chở hàng nhân đạo và hàng hóa thiết yếu.

Cần lưu ý rằng theo người Mỹ, chỉ trong tháng qua, Israel đã tấn công tàu chở dầu của Iran tới Syria 12 lần. Trước lời cảnh báo cứng rắn từ Moskva có thể dẫn tới việc Hải quân Israel phải ngừng truy đuổi tàu Iran trong một thời gian, ít nhất là ở Biển Địa Trung Hải - nơi Hải quân Nga có đầy đủ lực lượng tác chiến.

Giới phân tích cho rằng chính quyền Tel Aviv dường như không muốn tham gia vào một cuộc xung đột công khai với Moskva, bất chấp họ nhận được sự hỗ trợ từ phía Mỹ.

Các tàu chở hàng của Iran tới Syria sẽ được Hải quân Nga bảo vệ

Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã làm rõ về mặt ngoại giao rằng họ buộc phải thực hiện một bước đi như vậy, bởi vì Hoa Kỳ và lực lượng vũ trang người Kurd đang nắm giữ trái phép hầu hết các mỏ dầu và khí đốt tại Syria.

Theo Bộ Dầu mỏ và Tài nguyên Khoáng sản Syria, người Mỹ đang xuất khẩu hydrocacbon sang nước láng giềng Iraq. Trong những năm qua, họ đã khai thác 'vàng đen' từ trên đất Syria với tổng giá trị ước tính lên tới 92 tỷ USD, báo chí Israel tổng hợp.

Tuy nhiên hiện chưa rõ nếu Israel quyết tâm thực hiện đến cùng hành động ngăn cản tàu chở hàng của Iran tới Syria thì Nga sẽ triển khai biện pháp bảo vệ đồng minh ra sao.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/tau-dau-iran-nam-duoi-su-bao-ve-cua-ham-doi-nga-3431061/

Tags: hải quân Nga  |  Quan hệ Nga - Iran  |  Hàng viện trợ Iran