Tàu ngầm U212CD có đủ sức đối phó Nga tại Baltic-Bắc Cực?

Bộ quốc phòng Đức và Na Uy vừa đồng loạt đặt mua tàu ngầm AIP U212CD, loại tàu ngầm được phương Tây cho rằng đủ sức đối phó với Nga.

Theo Popular Mechanics, Hải quân Na Uy đặt mua 4 chiếc U212CD, trong khi đó Đức cũng đặt mua 2 chiếc tàu ngầm loại này. 'Quyết định mua sắn được thực hiện nhằm tăng cường khả năng đối phó với những nguy mới từ Bắc Cực do các hoạt động của Nga', Bộ quốc phòng Na Uy cho biết.

Cùng với đó, Hải quân Đức cũng cho rằng: 'Việc tăng cường sức mạnh chiến dấu ngầm là điều rất cần thiết không chỉ với Đức mà còn với cả khu vực có nhiều biến động như Baltic và khu vực lân cận'.

Tàu ngầm U212CD.

Theo báo Mỹ, U212CD do Đức sản xuất là một tàu ngầm AIP tối tân hàng đầu thế giới được thiết kế với kích thước nhỏ, có thiết kế hiện đại, thủy thủ đoàn rất ít (5 sĩ quan và 22 thủy thủ) nhờ một lượng lớn công việc được tự động hóa.

Dù kích thước khá nhỏ so với một số tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhưng U212CD được trang bị 6 ống phóng ngư lôi hạng nặng và có thể bắn nhiều loại ngư lôi, tên lửa hoặc thủy lôi hạng nặng cỡ 533 mm (DM2A4 Seehecht (Seahake), ngư lôi WASS BlackShark và tên lửa tầm ngắn).

Khả năng trong tương lai có thể được tích hợp tên lửa hành trình phóng từ ống. Tên lửa IDAS tầm ngắn (dựa trên tên lửa IRIS-T) chủ yếu được sử dụng để chống lại các mối đe dọa trên không cũng như các mục tiêu trên biển hay gần đất liền, hoặc nhỏ, vừa được Diehl BGT Defense phát triển để khai hỏa từ các ống phóng ngư lôi của U212CD.

Tên lửa IDAS được dẫn đường bằng sợi quang và có tầm bắn khoảng 20 km.

Một khẩu pháo tự động 30 mm được gọi là Muräne để hỗ trợ hoạt động của thợ lặn hoặc để bắn cảnh báo cũng đang được xem xét. Khẩu pháo, có thể là một phiên bản của RMK30 do Rheinmetall chế tạo, sẽ được cất giữ trong một cột buồm có thể thu vào và có thể bắn mà tàu không cần phải nổi lên.

Cột buồm cũng sẽ được thiết kế để chứa ba UAV Aladin cho các nhiệm vụ trinh sát ngoài đường chân trời.

Ngoài vỏ tàu ngầm hoàn toàn mới, U212CD sẽ được trang bị một tên lửa tấn công hải quân NSM mới được phát triển ở Na Uy (cũng được bán cho Mỹ), sẽ mang lại cho tàu ngầm khả năng chống hạm mạnh.

Việc mua sắm các tên lửa này có liên quan đến dự án tàu ngầm trong danh mục hợp tác trang bị vũ khí hải quân Đức-Na Uy. Tên lửa NSM là một loại vũ khí rất linh hoạt và có thể tấn công cả tàu trên biển và các mục tiêu trên đất liền.

NSM có thể bay theo kiểu lướt trên biển, giúp tránh radar của đối phương và giảm nguy cơ bị bắn hạ nếu bị phát hiện. Trong trang bị của Mỹ, NSM có thể sẽ được Thủy quân Lục chiến sử dụng để đánh chìm tàu ​​địch, như một phần trong quá trình tái thiết kế lực lượng của họ nhằm chống lại lực lượng Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Điều đặc biệt của U212CD là chúng được giới quân sự phương Tây liệt vào danh sách 4 vũ khí thông thường của châu Âu có thể đối phó Nga mà không cần dùng đến sức mạnh hạt nhân. Trong đó tàu ngầm U212CD đứng đầu, tiếp theo là tiêm kích Typhoon, trực thăng Tiger và cuối cùng là xe tăng Leopard.

Theo Ngọc Hòa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tau-ngam-u212cd-co-du-suc-doi-pho-nga-tai-baltic-bac-cuc-3435415/

Tags: tàu ngầm U212CD  |  Hải quân Na Uy  |  biển Baltic  |  đối phó Nga