Tàu ngầm hạt nhân Nga mang hơn 100 tên lửa vào Baltic

Nga đã quyết định đưa ra hành động nhằm đáp trả các cuộc tập trận bị cáo buộc là khiêu khích do NATO tiến hành gần biên giới của mình.

Một tàu ngầm Nga được trang bị hơn 100 tên lửa hành trình đã tiến vào Biển Baltic. Việc tình cờ phát hiện ra phương tiện tác chiến nói trên khiến NATO 'hoảng sợ', bởi vì khả năng tác chiến của tàu ngầm Dự án 949A Antey là quá đủ để tiêu diệt ngay cả một biên đội hải quân lớn của đối phương.

Sự xuất hiện của tàu ngầm hạt nhân Nga ở Biển Baltic được nhà phân tích quân sự Mỹ H. Sutton bình luận: 'Đây là những chiếc tàu ngầm đồ sộ và đắt tiền, mỗi chiếc có giá bằng nửa hàng không mẫu hạm. Chúng là tàu ngầm lớn thứ hai từng được chế tạo, chỉ đứng sau Dự án 971 Typhoon, cho đến khi Belgorod được hạ thủy'.

Trên thực tế, sự xuất hiện của tàu ngầm hạt nhân Nga thuộc Dự án 949A 'Antey' ở biển Baltic đã được lên kế hoạch. Rõ ràng điều này tạo ra một sự khó chịu rất lớn cho NATO, do tên lửa trên tàu ngầm Nga đủ sức phá hủy các căn cứ và cơ sở quân sự lớn nhất trong bán kính vài trăm km.

Tàu ngầm hạt nhân Dự án 949A của Nga khiến các nước Baltic phải lo sợ

Nhìn lại lịch sử, Liên Xô chính thức đưa vào vận hành tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ ba đầu tiên thuộc Dự án 949 mang tên K-525 Arkhangelsk vào ngày 30/12/1980. Dự án chế tạo Arkhangelsk được phòng thiết kế Rubin phát triển. Theo đó, nhiệm vụ chính của tàu ngầm hạt nhân này là chống lại đội hình tàu sân bay của Mỹ.

'Baton' là cái tên gọi không chính thức mà Hải quân Liên Xô và sau đó là Hải quân Nga dành cho các tàu ngầm hạt nhân thuộc Dự án 949 và 949A. Ngoài ra, siêu tàu ngầm này còn có tên gọi khác là 'sát thủ hàng không mẫu hạm'.

Điểm khác biệt của Dự án 949 so với những 'người tiên nhiệm' đó là được trang bị hệ thống điều khiển mới, vỏ tàu làm bằng thép cường độ cao, cùng với nhiều vũ khí hiện đại.

Việc chế tạo tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ ba nằm dưới giám sát của lãnh đạo nhà máy đóng tàu Sevmash - ông Grigory Prosyankin. Các cuộc kiểm tra được thực hiện liên tục, ít nhất 3 lần/ngày. Để phục vụ thi công, cơ sở thậm chí còn xây dựng ụ nổi và nhà xưởng có mái che lớn nhất thế giới lúc bấy giờ.

Ngoài ra, các công nghệ và giải pháp thiết kế mới đã được sử dụng trong quá trình lắp ráp con tàu. Nhờ đó Dự án 949 có được những đặc tính tốt nhất về độ sâu, tốc độ, khả năng cơ động...

Công suất của lò phản ứng hạt nhân trên tàu ngầm Dự án 949 là 100.000 mã lực. Cho đến ngày nay chưa thiết bị nào có cường độ năng lượng mạnh tương tự.

Về khả năng chiến đấu, Dự án 949 vượt hơn một bậc so với tàu ngầm cùng thế hệ, nó mang theo cơ số đạn vượt gấp 3 lần so với những thế hệ trước, trọng tâm là tên lửa chống hạm Granit. Hiện nay trên các tàu Dự án 949A, Granit đã được thay thế bằng Kalibr có tính năng cao hơn, đồng thời còn gia tăng cơ số đạn mang theo.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tau-ngam-hat-nhan-nga-mang-hon-100-ten-lua-vao-baltic-3435196/

Tags: Tàu ngầm Dự án 949  |  hải quân nga  |  tàu ngầm hạt nhân