Tên lửa Brimstone của Ukraine vô nghĩa với tàu chiến Nga

Việc Hải quân Ukraine đánh chìm ít nhất một tàu chiến Nga bằng tên lửa Brimstone là phi thực tế, chuyên gia quân sự Basil Dandykin của Tạp chí PolitRussia cho biết.

'Tên lửa không đối đất Brimstone mà Anh có kế hoạch cung cấp cho Kiev sẽ cho phép Hải quân Ukraine tiêu diệt tàu chiến Nga'. Tuyên bố này được đưa ra bởi Trung tướng, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Ukraine - ông Igor Romanenko.

Theo ông Romanenko, các tàu tuần tra của Ukraine lắp tên lửa của Anh còn có thể được sử dụng để chống lại mục tiêu mặt đất. Tuy nhiên mục tiêu chính của Brimstone là một cuộc tấn công nhằm vào các tàu chiến của Hải quân Nga. Vị tướng này nhấn mạnh rằng nhờ sự hiện diện của vũ khí trên, Ukraine sẽ có cơ hội 'đáp trả mạnh mẽ hơn các hành động khiêu khích của Nga'.

Thông tin Anh bắt đầu đàm phán về việc cung cấp vũ khí mới cho Ukraine, đặc biệt là tên lửa Brimstone đã xuất hiện vào ngày 21/10. Theo The Times, cuộc thảo luận về thỏa thuận đã bắt đầu vào tháng 6 năm nay.

Hải quân Ukraine sẽ lắp đặt các tên lửa Brimstone do Anh cung cấp trên các tàu tuần tra của mình

Trước tình hình trên, chuyên gia quân sự, thành viên của tổ chức 'Sĩ quan Nga', Thuyền trưởng hạng nhất của lực lượng dự bị - ông Vasily Dandykin trong cuộc phỏng vấn với tờ PolitRussia đã cho biết:

'Brimstone là một tên lửa công nghệ cao thuộc loại không đối đất, thường được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu di động trên mặt đất. chẳng hạn như xe tăng, xe bọc thép... Do vậy việc chúng có hiệu quả khi chống lại tàu chiến Nga là điều vô cùng đáng ngờ'.

'Trên thực tế, việc sử dụng tên lửa không đối đất để chống lại các mục tiêu hải quân không phải là quyết định hợp lý cho lắm. Tất nhiên đạn có thể bắn trúng mục tiêu, nhưng không chắc sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng'.

'Với tổng trọng lượng khoảng 50 kg và tầm bắn không quá 11 km, rất khó để Brimstone gây thiệt hại cho tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn Novocherkassk hoặc tàu tuần dương tên lửa Orlan của chúng ta. Vũ khí này đủ sức phá hủy xe bọc thép - nhưng để đánh chìm một con tàu chỉ đơn giản là phi thực tế', vị chuyên gia chắc chắn.

Theo ông Vasily Dandykin, ngay cả khi một tên lửa như vậy bắn trúng thân tàu, nó chỉ có thể xuyên thủng boong hoặc phá hủy một số khoang. Nhưng để đánh chìm con tàu, Ukraine có thể phải sử dụng toàn bộ tên lửa Brimstone của mình. Tuy nhiên trong điều kiện thực tế, điều này là không thể.

'Theo tôi hiểu, họ đang nói về Hạm đội Biển Đen - ngày nay đang trải qua thời kỳ phục hưng thực sự, là một đội quân hùng mạnh, có khả năng đẩy lùi mọi mối đe dọa từ trên không, mặt biển, mặt đất, và trong tương lai gần, tôi hy vọng, từ không gian'.

'Chúng tôi đã kiểm tra mức độ sẵn sàng của các hệ thống S-400 ở Crimea, và chúng cho thấy màn thể hiện tốt. Trong tương lai gần, Hạm đội Biển Đen sẽ tiếp nhận các tàu hộ tống thuộc Dự án 20380 được trang bị tổ hợp tên lửa phòng không mới nhất Polyment-Redut'.

'Vũ khí này là trung gian giữa S-300 và S-400, sẽ tiêu diệt tất cả các tên lửa bay về hướng chiến hạm của chúng ta, ngay khi chúng được phóng đi', chuyên gia Vasily Dandykin nhấn mạnh.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ten-lua-brimstone-cua-ukraine-vo-nghia-voi-tau-chien-nga-3440913/

Tags: Tên lửa Brimstone  |  Hải quân Ukraine  |  Hạm đội Biển Đen