Tên lửa siêu thanh trên Zumwalt nhanh gấp 2 lần Zircon

Hải quân Mỹ vừa tiết lộ tốc độ cực đại của dòng tên lửa siêu thanh sẽ được trang bị cho những chiến hạm tàng hình lớp Zumwalt.

Kế hoạch trang bị vũ khí siêu thanh cho Zumwalt là một phần trong kế hoạch nâng cấp sức chiến đấu cho Hải quân Mỹ bằng vũ khí siêu thanh.

'Mục tiêu nghiên cứu và phát triển (R&D) lớn nhất của chúng tôi trong lĩnh vực siêu âm là đủ khả năng trang bị các thiết bị loại này vào năm 2025 cho các tàu mặt nước và sau đó là trên tàu ngầm.

Chiến hạm Zumwalt của Hải quân Mỹ.

Trang bị thiết bị vũ khí siêu thanh cho tàu khu trục lớp Zumwalt là một bước đi quan trọng để biến những con tàu này thành các bệ phóng. Những tên lửa thế hệ mới này được phóng từ Zumwalt có vận tốc tối đa lên tới Mach 17', Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Nếu Mỹ thành công với việc phát triển và tích hợp vũ khí siêu thanh cho Zumwalt và tàu ngầm, tàu Mỹ sẽ sở hữu dòng vũ khí có tốc độ gần gấp đôi tên lửa siêu thanh Zircon trên chiến hạm và tàu ngầm Nga (Zircon có tốc độ cực đại gần Mach 9).

Theo tiết lộ của Popular Mechanics, tên lửa siêu thanh Hải quân đang phát triển là loại vũ khí đột kích nhanh thông thường (Conventional Prompt Strike), sử thiết bị lượn siêu vượt âm thế hệ mới (Common Hypersonic Glide Body), đang được Lục quân và Hải quân đang hợp tác nghiên cứu.

Tuy nhiên, điều đặc biệt theo nguồn tin này là chúng chỉ được thiết kế có tốc độ Mach 5 chứ không phải là Mach 17. Mặc dù vậy, khả năng cơ động giúp chúng trở nên đặc biệt nguy hiểm. Các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không hiện đại không được thiết kế để chống lại loại mối đe dọa này.

Vì tên lửa siêu thanh rất khó bị đánh bại nên những vũ khí này đã trở thành một lĩnh vực cạnh tranh chiến lược chính giữa Mỹ với các đối thủ là Trung Quốc và Nga.

Trước khi Hải quân Mỹ có thể trang bị tên lửa siêu thanh cho các tàu khu trục lớp Zumwalt, họ không chỉ cần hoàn thành việc phát triển loại vũ khí này mà còn phải tìm cách tích hợp nó trên các tàu khu trục vốn không có hệ thống phóng thẳng đứng đủ lớn cho chúng.

Hồi tháng 3, Hải quân Mỹ đã gửi một đề nghị để yêu cầu các đối tác cung cấp các giải pháp để cấu hình lại tàu khu trục lớp Zumwalt, giúp nó có thể mang tên lửa siêu vượt âm lớn hơn. Hải quân Mỹ mong muốn các đối tác có thể sản xuất loại module trọng tải tiên tiến, có thể mang theo tên lửa siêu thanh.

Trong phát biểu vào hôm 27/4, Đô đốc Hải quân Mỹ Gilday cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc sử dụng các tàu khu trục lớp Zumwalt có khả năng sinh ra sức mạnh lớn đáng kể để hỗ trợ các thiết bị phóng nhằm ngăn chặn các mối đe dọa mới xuất hiện.

Kế hoạch đã được công bố nhưng giới chuyên gia cho rằng, hiện Mỹ vẫn chưa có thành tựu đáng kể nào trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh. Chính vì vậy, rất có thể mốc thời gian năm 2025 đưa ra sẽ bị lùi lại.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ten-lua-sieu-thanh-tren-zumwalt-nhanh-gap-2-lan-zircon-3431814/

Tags: Hải quân Mỹ  |  chiến hạm Zumwalt  |  tên lửa siêu thanh  |  tên lửa Zircon