Cập nhật tình hình Covid-19

Thái Lan cấp phép cho 400.000 lao động nước ngoài

Chính phủ Thái Lan đang có kế hoạch cho phép tối đa 400.000 lao động nhập cư từ ba quốc gia láng giềng làm việc hợp pháp tại nước này.

Quyết định trên nhằm làm giảm tình trạng buôn người qua các tỉnh biên giới, đồng thời ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Để thực hiện kế hoạch này, Bộ Lao động Thái Lan đã thảo luận với phía Lào, Campuchia và Myanmar về nhu cầu ngày càng tăng đối với lao động phổ thông.

Thái Lan sẽ thành lập các trung tâm sàng lọc và kiểm dịch tại 5 tỉnh biên giới để lao động nhập cư xét nghiệm COVID-19 và đăng ký làm việc hợp pháp tại Thái Lan.

Với kế hoạch này, các doanh nghiệp Thái lan không còn phải dựa vào các băng nhóm buôn người để tìm nguồn lao động phổ thông. Không chỉ vậy, số lượng 400.000 lao động được phép làm việc hợp pháp sẽ đóng vai trò quan trọng giúp nền kinh tế Thái Lan phục hồi.

Lao động tại một nhà máy đóng gói thực phẩm ở Samut Sakhon, Thái Lan. (Nguồn: Getty Images)

Kể từ tháng 12, Thái Lan cũng sẽ cho phép khách du lịch nhập cảnh bằng đường bộ và đường biển, thay đổi phương pháp xét nghiệm COVID-19 đối với khách du lịch bằng đường hàng không và cho phép khách du lịch đến thăm nhiều tỉnh hơn.

Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) Thái Lan đã đồng ý với đề xuất của Bộ Y tế điều chỉnh các quy định về xét nghiệm đối với du khách đến bằng đường hàng không từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ bằng cách thay thế xét nghiệm RT-PCR bằng xét nghiệm kháng nguyên từ 16/12.

CCSA cũng sẽ cho phép nhập cảnh biên giới trên bộ, bắt đầu từ ngày 24/12 với Nong Khai, tỉnh đối diện với Lào. Chi tiết nhập cảnh bằng đường biển sẽ thông báo sau.

Tuy nhiên, CCSA vẫn duy trì lệnh đóng cửa tất cả các địa điểm giải trí ban đêm cho đến giữa tháng 1/2022 do lo ngại về sự bùng phát của các ổ dịch COVID-19, mặc dù có những kêu gọi từ các nhà điều hành cho phép họ mở cửa vào tháng tới để kinh doanh vào kỳ nghỉ Năm mới.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/thai-lan-cap-phep-cho-400000-lao-dong-nuoc-ngoai-20211128165452796.htm

Tags: lao động nước ngoài  |  chính phủ thái lan  |  lao động nhập cư

netRADIO     netTV