Thăm bạn hàng vũ khí 'khủng', Bộ trưởng Quốc phòng Israel tính ký 'tuyên bố an ninh đặc biệt'

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz dự kiến ​​sẽ đến Ấn Độ vào tuần tới và ký kết một 'tuyên bố an ninh đặc biệt'.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz. (Nguồn: Flash90)

Thông tin từ Văn phòng Bộ Quốc phòng Israel cho hay, Bộ trưởng Benny Gantz sẽ khởi hành vào ngày 1/6, bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1992-2022).

Chuyến đi ban đầu được lên lịch vào cuối tháng Ba, song buộc phải trì hoãn do một loạt vụ tấn công khủng bố ở Israel và Bờ Tây từ ngày 22/3, khiến 19 người thiệt mạng.

Không thông báo lịch trình chi tiết của chuyến thăm, Văn phòng Bộ Quốc phòng Israel chỉ 'bật mí' về cuộc gặp và ký kết 'tuyên bố an ninh đặc biệt' giữa Bộ trưởng Benny Gantz và người đồng cấp Rajnath Singh.

Trong những năm gần đây, Israel đã tìm cách thắt chặt quan hệ quốc phòng với Ấn Độ, đặc biệt trong lĩnh vực phòng không và tên lửa.

Đối với Israel, Ấn Độ là một trong những khách hàng lớn nhất của các hệ thống vũ khí. New Delhi đã mua thiết bị trị giá hàng tỷ USD của Israel trong những năm gần đây và bắt tay vào một số dự án chung với các công ty Israel.

Hồi đầu tháng Tư, Thủ tướng Israel Naftali Bennett chưa thực hiện được chuyến công du Ấn Độ do mắc Covid-19 vào thời điểm đó.

New Delhi công nhận Israel vào năm 1950, song quan hệ giữa hai nước trở nên băng giá, phần lớn là do Ấn Độ có dân số Hồi giáo lớn và vai trò lãnh đạo của nước này trong Phong trào Không liên kết thời Chiến tranh lạnh.

Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ vào năm 1992. Ấn Độ dưới thời cố Thủ tướng Atal Bihari Vajpayee (1924-2018) phát triển quan hệ tốt đẹp với Israel, đỉnh điểm là chuyến thăm năm 2003 của cố Thủ tướng Ariel Sharon (1928-2014) – chuyến thăm New Delhi lần đầu tiên của một thủ tướng Israel.

Các mối quan hệ song phương về quốc phòng, kinh tế và ngoại giao tiếp tục phát triển trong những năm gần đây. Thủ tướng Narendra Modi đã trở thành thủ tướng Ấn Độ đầu tiên đến thăm Israel vào năm 2017.

Trong chuyến công du Israel vào năm ngoái, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã ca ngợi mối quan hệ kinh doanh giữa hai nước và nhấn mạnh, Ấn Độ coi trọng Israel 'trên nhiều phương diện, có lẽ là đối tác sáng tạo và đáng tin cậy nhất của chúng tôi'.

Theo (theo Times of Israel)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tham-ban-hang-vu-khi-khung-bo-truong-quoc-phong-israel-tinh-ky-tuyen-bo-an-ninh-dac-biet-185024.html

Tags: Bộ trưởng Quốc phòng Israel  |  Ấn Độ-Israel  |  bộ Quốc phòng  |  Thủ tướng Israel  |  vũ khí Israel  |  Ấn Độ  |  Israel