Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện thêm 5 ca nhiễm Omicron trong cộng đồng

Chiều 11/2, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, mới đây, qua tầm soát ngẫu nhiên 72 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại các bệnh viện trong thời gian từ ngày 31/1-7/2/2022, kết quả giải trình tự gene đã phát hiện 5 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Oucru-Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford tại thành phố Hồ Chí Minh, trong 5 trường hợp nhiễm này, có 1 trường hợp đến từ Nghệ An, 3 trường hợp cư trú tại thành phố, 1 trường hợp di chuyển về Đồng Tháp và quay lại thành phố làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

Cả 5 trường hợp này đều đã tiêm đủ vaccine, 4 trường hợp có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ, và 1 trường hợp không có triệu chứng. Hiện tại, sức khỏe của các trường hợp này đều đã ổn định. Thực hiện truy vết các trường hợp tiếp xúc gần (F1), ngành y tế phát hiện có 19 trường hợp, tất cả được làm xét nghiệm nhanh cho thấy có 3 trường hợp dương tính và 16 trường hợp âm tính.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), phân tích yếu tố dịch tễ cho thấy đây là 5 trường hợp mắc Covid-19 do biến chủng Omicron lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn thành phố.

Như vậy, tính từ cuối tháng 12/2021 đến nay, thành phố đã phát hiện 125 ca mắc biến thể mới Omicron, trong đó, 115 ca nhập cảnh, 10 ca trong cộng đồng, tất cả đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, không có ca nặng và tử vong liên quan người mắc chủng mới trên địa bàn thành phố.

Ngành Y tế thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo các kịch bản trong thế trận phòng chống Omicron, giám sát các khu vực có gia tăng ca mắc mới, truy vết, cách ly hạn chế nguồn lây.

Ngoài việc tiếp tục hợp tác với Oucru và Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh trong giám sát ngẫu nhiên Omicron qua giải trình tự gene, HCDC tiếp tục áp dụng thử nghiệm xét nghiệm RT-PCR sàng lọc Omicron trong cộng đồng.

Trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng gia tăng số trường hợp mắc mới sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, ngành Y tế thành phố yêu cầu người dân cần tuân thủ các nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19, bao gồm: Nâng cao cảnh giác, tuân thủ 5K, tiêm vaccine liều bổ sung và liều nhắc lại ngay khi đến lượt tiêm theo đúng quy định.

Ngoài ra, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để khám bệnh, được tư vấn, chăm sóc sức khỏe ngay khi có dấu hiệu nghi mắc Covid-19; thông báo ngay cho Trạm Y tế tại địa phương ngay sau khi làm xét nghiệm nhanh dương tính để được tư vấn, theo dõi sức khỏe và cung cấp các túi thuốc chăm sóc F0 tại nhà theo quy định, tuân thủ cách ly y tế để tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Theo LINH BẢO/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/thanh-pho-ho-chi-minh-phat-hien-them-5-ca-nhiem-omicron-trong-cong-dong-685401/

Tags: Hồ Chí Minh  |  tết nguyên đán  |  COVID 19  |  Oucru Đơn  |  Nghệ An  |  Đồng Tháp  |  Cả 5  |  Theo Trung  |  Hồ Chí Minh HCDC  |  ngành y