Cập nhật tình hình Covid-19

Thành phố giãn cách lâu nhất thế giới chuẩn bị nới lỏng hạn chế phòng dịch

Thành phố Melbourne (bang Victoria, Australia), thành phố phong tỏa nhằm chống dịch COVID-19 lâu nhất thế giới, sẽ dỡ bỏ dần các hạn chế bắt đầu từ ngày 22/10.

Thành phố Melbourne sẽ dỡ bỏ dần các hạn chế bắt đầu từ ngày 22/10.(Ảnh: AP)

Vào ngày 22/10 tới, khi một số lệnh giãn cách được dỡ bỏ, thành phố 5 triệu dân này của Australia sẽ trải qua tổng cộng 262 ngày, tương đương với 9 tháng, trong 6 đợt giãn cách, phong tỏa nghiêm ngặt.

Các phương tiện truyền thông của Australia cho biết, Melbourne là thành phố đóng cửa vì dịch bệnh lâu nhất thế giới, vượt quá 234 ngày của Buenos Aires, Argentina.

Trong khi số ca nhiễm COVID-19 mới vẫn tăng ở bang Victoria có thủ phủ là Melbourne, giới chức bang Victoria cho biết, vào tuần sau, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ của bang sẽ đạt 70%. Điều này cho phép các biện pháp hạn chế có thể được nới lỏng.

Melbourne là thành phố đóng cửa vì dịch lâu nhất thế giới với 262 ngày phong tỏa nghiêm ngặt. (Ảnh: AP)

'Hôm nay là một ngày tuyệt vời. Hôm nay là một ngày mà người dân Victoria có thể tự hào về những gì họ đã đạt được', Thủ hiến bang Victoria, Daniel Andrews, cho biết sau khi công bố việc dỡ bỏ hạn chế.

Các dịch vụ nhà hàng, khách sạn sẽ được mở lại, nhưng sẽ bị giới hạn chặt chẽ số lượng người đến. Lệnh giới nghiêm ban đêm cũng sẽ được dỡ bỏ. Dự kiến, đến cuối tháng 10, khi tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi ở bang Victoria đạt mức 80%, sẽ có thêm các hạn chế được nới lỏng, dự kiến đạt được chậm nhất vào ngày 5/11.

Ngày 17/10, bang Victoria đã ghi nhận 1.838 ca nhiễm COVID-19 mới và 7 trường hợp tử vong. Bang láng giềng New South Wales cũng báo cáo có 301 ca nhiễm và 10 trường hợp tử vong mới. Bang New South Wales đã trải qua 100 ngày đóng cửa liên tục, 80% người dân của bang đã được tiêm chủng đầy đủ.

Theo Quỳnh Chi (Th)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/thanh-pho-gian-cach-lau-nhat-the-gioi-chuan-bi-noi-long-han-che-phong-dich-20211017163847948.htm

Tags: dỡ bỏ lệnh giãn cách  |  đóng cửa vì dịch bệnh  |  đóng cửa liên tục  |  Dỡ bỏ hạn chế