Thay lốp ô tô có cần thay cả cặp?

Nhiều chủ xe ô tô bị sự cố cần phải thay lốp xe mới, nhưng chủ xe băn khoăn không biết có nên thay thế một chiếc lốp hỏng hay thay cả cặp…

Lốp xe là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của xe ô tô. Để đảm bảo được độ an toàn khi lái xe và nhằm tiết kiệm chi phí thay thế bộ phận này, người sử dụng xe cần biết xác định độ hao mòn và thay lốp xe đúng thời điểm cần thiết.

Chủ xe khi đi bảo dưỡng, sửa chữa thường được garage tư vấn nên thay lốp cả đôi. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, lốp xe bị sự cố gây hư hỏng cần phải thay lốp mới, nhưng chủ xe băn khoăn không biết có nên thay thế một chiếc lốp hỏng hay thay cả cặp, bởi nhiều gara thường khuyến cáo thay thế cả hai lốp…

Về nội dung này, cố vấn kỹ thuật một hãng xe tư vấn: Nếu lốp xe còn mới, thông thường là mới sử dụng dưới 1 năm và số km đi được dưới 10 nghìn trong điều kiện đường sá đô thị bằng phẳng, thì có thể thay chỉ duy nhất một chiếc lốp hư hỏng, vì lốp xe trong khoảng thời gian sử dụng ngắn chưa bị mòn đáng kể.

Tuy nhiên, nếu đã đi nhiều hơn 1 năm và số km như trên thì nên thay cả hai lốp (trước hoặc sau) đồng bộ.

Lý do, nếu chỉ thay một bên sẽ làm lốp xe cùng phía bị mòn nhanh hơn. Đồng thời, chính lốp mới thay cũng sẽ bị mòn nhanh và đặc biệt là mòn không đều. Điều này vừa khiến tuổi thọ lốp giảm, vừa tăng chi phí khi phải thay lốp, bảo dưỡng lốp nhiều lần.

Việc chỉ thay một lốp mới trong khi chiếc lốp cùng cặp cũ khiến giảm mức độ an toàn, do lốp mới có độ mòn, độ đàn hồi, chiều sâu gai lốp khác với lốp cũ. Vì thế, khiến xe có dấu hiệu bị kéo lái, nhao lái khiến hành trình cầm lái khó khăn hơn, tiềm ẩn rủi ro khó lường.

Ngoài ra, theo khuyến cáo của nhà sản xuất (thường in ngay trong sách hướng dẫn sử dụng), nếu chỉ thay mới một bên lốp xe, rất có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống lái và hệ thống treo của xe. Thậm chí gây hỏng hóc, tốn tiền sửa chữa hơn cả việc thay 2 hoặc 4 lốp xe mới cùng lúc.

Theo Thế Vũ/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/thay-lop-o-to-co-can-thay-ca-cap-post156860.html

Tags: Thay lốp ô tô  |  lốp ô tô