Thấy trong mắt phải của trẻ có ánh trắng đục nên cho trẻ đi khám ngay

Tình cờ người nhà thấy trong mắt phải của bé đồng tử (con ngươi) ánh trắng đục nên cho bé đi khám mới phát hiện khối u. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, 1 bên nhãn cầu có khối u đã được lấy ra.

Vừa qua, khoa Mắt bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM tiếp nhận 1 trường hợp ung thư nguyên bào võng mạc mắt bên phải. Sau khi hội chẩn kết hợp giữa tình trạng lâm sàng và hình ảnh cận lâm sàng cho thấy khối u lúc này đã phát triển khá lớn và bác sĩ phải ra quyết định cắt bỏ nhãn cầu để ngăn chặn sự di căn của khối u. Đây thực sự là một quyết định khiến các bác sĩ vô cùng xót xa vì là cách duy nhất để bảo vệ tính mạng cho bệnh nhân ung thư nguyên bào võng mạc giai đoạn muộn.

Theo gia đình của bé, trước đó bé hoàn toàn không có bất cứ vấn đề sức khỏe nào, tình cờ người nhà thấy trong mắt phải của bé đồng tử (con ngươi) ánh trắng đục nên cho bé đi khám mới phát hiện khối u. Sau hơn một giờ phẫu thuật, một bên nhãn cầu có khối u đã được lấy ra.

BS CK1 Nguyễn Đức Huy - Điều hành khoa Mắt bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM cho biết, ung thư nguyên bào võng mạc (Retinoblastoma) là một loại u ác tính trong mắt ở trẻ em, thường xuất hiện với tần suất cao ở trẻ nhỏ tầm 1-2 tuổi, đôi khi gặp ở trẻ 3-6 tuổi, thậm chí 8 tuổi. Bệnh có thể xảy ra một bên mắt hoặc hai bên mắt.

Tuy là bệnh ác tính, hiếm gặp nhưng ung thư nguyên bào võng mạc có thể chữa lành được. 95% trường hợp được chữa lành hoàn toàn nếu bệnh được điều trị sớm ngay khi bệnh bắt đầu và việc điều trị sẽ nhẹ nhàng, ít tốn kém. Bác sĩ Huy cho biết.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Huy, khi thấy trẻ có các dấu hiệu như: Trẻ bị lé; đồng tử (con ngươi) ánh trắng đục; Ánh mắt mèo khi chụp hình trong tối có ánh đèn flash thì nên đưa trẻ đi kiểm tra ngay để kịp thời điều trị.

Đối với phương pháp điều trị ung thư nguyên bào võng mạc thì trị tùy thuộc vào kích thước khối u, vị trí u, một u hay nhiều u, một mắt hay hai mắt và độ tuổi của trẻ bác sĩ sẽ co phương án điều trị thích hợp.

Đối với khối u kích thước nhỏ có thể điều trị giữ được mắt. Đối với khối u kích thước lớn, phương pháp điều trị duy nhất hiện tại là cắt bỏ nhãn cầu và đặt mắt giả, có thể kết hợp điều trị bằng hóa chất (trước và sau phẫu thuật) hoặc tia xạ (sau phẫu thuật)

Phụ huynh nên đưa con đi kiểm tra mắt định kỳ vào các mốc thời gian sau: Sau 1 tuổi; Sau 3 tuổi; Trước khi vào lớp 1; Đối với trẻ trong độ tuổi đi học cần khám mắt định kỳ mỗi 6 tháng. Bác sĩ Huy khuyến cáo.

Theo PHA LÊ/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/thay-trong-mat-phai-cua-tre-co-anh-trang-duc-nen-cho-tre-di-kham-ngay-20210429230014956.htm

Tags: Bệnh viện Nhi đồng  |  vấn đề sức khỏe  |  u ác tính  |  ánh đèn flash  |  Phương pháp điều trị ung thư  |  khám mắt định kỳ  |  điều trị ung thư  |  việc điều trị  |  kích thước lớn  |  phương pháp điều trị  |  ung thư nguyên bào võng mạc