The Trumpet: Nord Stream–2 đe dọa đồng USD Mỹ

Dự án đường ống dẫn khí Nord Stream - 2 sẽ giúp đồng euro trở thành đơn vị tiền tệ thương mại quốc tế, đe dọa nghiêm trọng đồng USD của Mỹ.

Dự án đường ống dẫn khí Nord Stream – 2 có thể đe dọa vị thế của đồng USD, chuyên gia quân sự Mihailo Zekic của tờ báo The Trumpet cho biết.

Ông nhắc lại rằng, vài ngày trước Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hoàn thành việc xây dựng đoạn đầu tiên của đường ống dẫn khí Nord Stream – 2 và nếu Berlin đồng ý đường ống này có thể bắt đầu vận chuyển khí đốt trong 10 ngày tới.

Dự án Nord Stream - 2 có giúp đồng euro trở thành đơn vị tiền tệ thương mại quốc tế như đồng USD.

Nên nhớ rằng, hầu hết các đường ống dẫn dầu và khí đốt của Nga đều đi qua Đông Âu để đi về phía Tây. Tuy nhiên, việc Nga xây dựng đường ống Nord Stream – 2 cho phép một lượng khí đốt khổng lồ có thể được vận chuyển trực tiếp sang Đức – Nền kinh tế lớn nhất EU mà không qua các nước Đông Âu. Đường ống này cho phép Nga vận chuyển 55 tỷ mét khối khí mỗi năm.

Sau khi khí đốt của Nga đến Đức, nước này sẽ tiếp tục xuất khẩu khí đốt sang phần còn lại của Tây Âu. Vì vậy, có thể nói Nord Stream – 2 biến Đức trở thành trung tâm năng lượng cho một nửa châu Âu.

Trước đó, dự án này đã gây ra rất nhiều tranh cãi khi nó không đi qua Đông Âu. Vì vậy, các nước này, đặc biệt là Ba Lan và Ukraine lên án dự án này và kêu gọi các nước NATO và Mỹ can thiệp. Lưu ý rằng, các nước Ba Lan và Ukraine có thể nhận được hàng tỷ USD từ phí vận chuyển của Moscow.

Chuyên gia Zekich cho biết rằng, xuất khẩu khí đốt của Nga chiếm hơn 42% hàng xuất khẩu của Nga, vì vậy nếu các nước Ba Lan hay Ukraine đóng cửa các đường ống sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế Nga. Tuy nhiên, dự án Nord Stream – 2 có thể giải quyết được vấn đề này.

Ba Lan là đồng minh NATO của Hoa Kỳ. Washington có nghĩa vụ bảo vệ Ukraine theo Bản ghi nhớ Budapest. Vì các cam kết an ninh của mình, dưới thời chính quyền Donald Trump, ông đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và các công ty tham gia xây dựng đường ống dẫn khí này. Tuy nhiên, lãnh đạo mới của Hoa Kỳ Joe Biden đã dỡ bỏ các hạn chế này vào tháng 5. Ông Joe Biden cho rằng, việc dừng xây dựng Nord Stream – 2 không đáng để làm hỏng mối quan hệ giữa Mỹ và Đức.

Điều đáng chú ý là vào tuần trước ông Putin đã tuyên bố rằng, đồng euro sẽ được dùng để thanh toán tiền khi đốt, mặc dù đơn vị tiền tệ mặc định dùng trong thương mại quốc tế là USD. Việc không sử dụng đồng USD sẽ giúp Nga tránh được các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Hiện nay, Đức là nền kinh tế lớn nhất của EU. Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) có trụ sở tại Frankfurt. Bao gồm cả Đức, 5 trong số 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới sử dụng ECB.

Rõ ràng, ông Putin mong muốn rằng, đồng euro sẽ trở thành đơn vị tiền tệ thương mại quốc tế giống như đồng USD của Mỹ và dự án Nord Stream – 2 có thể giúp đồng euro trở nên hấp dẫn hơn và Đức sẽ là quốc gia hưởng lợi nhất từ việc này.

Chuyên gia Mikhailo Zekich cho rằng, nếu Nga từ bỏ đồng USD trong các giao dịch quốc tế, đó sẽ là một đòn nghiêm trọng đối với đồng tiền của Mỹ. Vì vậy, nếu Moscow bán khí đốt bằng đồng euro, đó sẽ là một thảm họa thực sự đối với đồng USD, vì nhiều nước không hài lòng với chính sách của Mỹ sẽ noi gương Điện Kremlin, cũng từ bỏ đồng tiền này.

Theo Nguyễn Đông/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/the-trumpet-nord-stream2-de-doa-dong-usd-my-3433575/

Tags: Dự án Nord Stream - 2  |  EU  |  NATO  |  Đồng USD  |  đồng euro