Thêm Đảng phái ở Pháp muốn rời khỏi NATO

Nhiều đảng phái, chính trị gia ở Pháp mong muốn chính quyền Tổng thống Macron rời bỏ đồng minh và khối NATO.

Sau việc Mỹ công bố liên minh quân sự mới mang tên AUKUS, nhiều đảng phái chính trị tại Pháp đã bày tỏ mong muốn Paris rời khỏi khối NATO.

Giới tinh hoa Pháp đang muốn rời khỏi NATO

Tổng bí thư đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel nhận xét: 'Tín hiệu mạnh mẽ mà Pháp ngày hôm nay nên gửi là rời khỏi bộ chỉ huy quân sự NATO'.

Ông Bastien Lachaud, một nhà lập pháp của đảng Cánh tả La France Insoumise, lưu ý rằng ông Jean-Luc Mélenchon, 'đã nói trong nhiều năm rằng chúng ta phải thoát khỏi NATO và thoát khỏi sự phụ thuộc của chúng ta vào Mỹ'.

Phe cực hữu cũng có quan điểm tương tự. Trưởng nhóm National Rally, Jordan Bardella cho biết diễn biến này sẽ 'đánh thức người Pháp'.

Ông Bardella nói: 'Chúng ta phải đặt câu hỏi về tư cách thành viên của mình trong NATO, không được ngây thơ. Chúng ta đôi khi có những lợi ích khác nhau với Mỹ và đó là điều bình thường'.

Vị này ủng hộ tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước đó, nói rằng NATO đang 'chết não'.

'Macron đã đúng khi nói rằng NATO đã chết não. Chúng ta phải đưa ra kết luận. Chúng ta phải trả lại cho Pháp các phương tiện tự do và quốc phòng bằng cách rời khỏi NATO' - ông Bardella nói thêm.

Tổng thống Macron hiện có kế hoạch tổ chức một cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng tập trung vào vấn đề tàu ngầm. Hội đồng Quốc phòng, do Tổng thống làm Chủ tịch, và các thành viên là bộ trưởng nội vụ, quốc phòng, ngoại giao và các tổng cục trưởng quân đội và an ninh.

Tổng thống Macron nói với các phương tiện truyền thông: 'NATO đã bắt đầu phản hồi, theo yêu cầu của chúng tôi, về các nguyên tắc cơ bản của nó. Tại hội nghị thượng đỉnh NATO tiếp theo ở Madrid (vào năm 2022) sẽ đẩy cao một khái niệm chiến lược mới. Rõ ràng, những gì vừa xảy ra sẽ phải được thảo luận'.

Hiện, ông Macron chưa đưa ra bình luận nào về việc rời NATO.

Hôm 22/9, giải trình trước Quốc hội về vụ việc Australia hủy bỏ hợp đồng mua tàu ngầm để ký với Mỹ, Bộ trưởng Quân đội Pháp, bà Florence Parly cho biết Pháp đang đánh giá lại các mối quan hệ đồng minh hiện nay, nhất là phản ứng từ các đối tác châu Âu.

Bà nói: 'Chúng tôi hiện đang đánh giá các lựa chọn đối với từng đối tác. Hiện tại, việc Ngoại trưởng Jean Yves Le Drian tham dự diễn đàn Liên Hợp Quốc tại New York cũng là để 'chia sẻ' với các đối tác châu Âu về cách hành xử chung của châu Âu'.

Theo Ngoại trưởng Pháp Le Drian cũng đánh giá bất đồng giữa Pháp và Mỹ hiện nay nằm ở cách định nghĩa khái niệm chiến lược mới của NATO dự kiến sẽ được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh NATO vào năm tới tại Tây Ban Nha. Đối với Pháp, NATO cần dựa trên những giá trị cơ bản và những gì vừa xảy ra sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc hình thành khái niệm chiến lược mới của NATO.

Người phát ngôn chính phủ Pháp Gabriel Attal cũng nhấn mạnh Pháp đã gánh vác trọng trách cho cả châu Âu trong suốt nhiều năm qua, đồng thời, cho biết Pháp chờ đợi Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2022 để các thành viên cần giải thích rõ khái niệm của mình, trước khi nước này cân nhắc khả năng rời NATO.

Hai ứng viên lớn tranh cử Tổng thống Pháp năm 2022 thuộc cánh hữu là ông Xavier Bertrand, lãnh đạo đảng 'Những người Cộng hòa' và bà Valérie Pécresse đứng đầu đảng 'Tự do', đã đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh NATO bất thường để xem xét rời khỏi Liên minh quân sự này. Theo ông Xavier Bertrand, Mỹ giờ đây đã không còn coi trọng Pháp và Pháp cần phải đánh giá lại mức độ tin tưởng dành cho đối tác lớn này. Trong khi đó, bà Valérie Pécresse bày tỏ hoài nghi về ý tưởng Pháp nên tiếp tục ở lại NATO sau hành động của Mỹ, và cho rằng đó là điều không nên có giữa các đồng minh.

Trong quá khứ, Pháp từng rời khỏi Bộ Chỉ huy liên hợp NATO năm 1966 và mới chỉ quay trở lại vào năm 2009 dưới thời cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Trả lời trên truyền hình, ông Nicolas Sarkozy ủng hộ một hành động đáp trả mạnh mẽ từ Tổng thống Emmanuel Macron:'Chính từ cuộc khủng hoảng hiện nay, Pháp cần phải đặt lại những câu hỏi này và đánh giá lại những vấn đề liên quan. Một khi bị tấn công thì nước Pháp không thể không đáp trả. Pháp là một nước lớn và không thể yếu đuối'.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/them-dang-phai-o-phap-muon-roi-khoi-nato-3439354/

Tags: liên minh Mỹ-Anh-Úc  |  liên minh AUKUS  |  Pháp rời NATO  |  đồng minh Mỹ  |  Mỹ- châu Âu