Thêm một nhân vật đối lập bị Nga bắt giữ, EU hối thúc Moscow trả tự do ngay lập tức cho cựu lãnh đạo Open Russia

Baoquocte.vn. Ngày 1/6, hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, nhà chức trách Nga đã bắt giữ chính trị gia đối lập Dmitry Gudkov.

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin giấu tên cho biết. nhà chức trách Nga đã bắt giữ chính trị gia đối lập Dmitry Gudkov. (Nguồn: AP)

Theo TASS, ông Gudkov bị tạm giữ 48 giờ do bị nghi ngờ không trả nợ theo hợp đồng thuê một khu đất trong giai đoạn từ năm 2015-2017.

Trước đó, tối 31/5, Nga cũng đã tiến hành bắt giữ ông Andrei Pivovarov, cựu Giám đốc của Open Russia, nhóm đối lập ở Nga hiện đã ngừng hoạt động, có liên quan tới cựu tài phiệt lưu vong và nhân vật chỉ trích Điện Kremlin Mikhail Khodorkovsky.

Phản ứng về vụ việc này, Reuters đưa tin, ngày 1/6, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Nga ngay lập tức trả tự do cho ông Pivovarov.

Trong một tuyên bố, Ủy ban châu Âu (EC) nêu rõ: 'Trường hợp này không phải là một sự cố cá biệt mà xác nhận một mô hình liên tục thu hẹp không gian cho xã hội dân sự, những tiếng nói chỉ trích và đối lập, cũng như truyền thông độc lập tại Liên bang Nga'.

EC cho rằng, ông Pivovarov bị cáo buộc vi phạm luật về 'các tổ chức có thể gây rắc rối' và kêu gọi nhà chức trách Nga bãi bỏ luật này.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/them-mot-nhan-vat-doi-lap-bi-nga-tong-giam-eu-hoi-thuc-moscow-tra-tu-do-ngay-lap-tuc-cho-cuu-lanh-dao-open-russia-147017.html

Tags: Nga-EU  |  nhân vật đối lập Nga  |  Open Russia  |  Điện Kremlin  |  Nga