Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ đã cầm tiền thì nên giao hàng F-35

Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ không giao F-35, Tổng thống Erdogan chỉ trích Washington cầm tiền nhưng không giao hàng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 29/1 đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ đưa đơn hàng máy bay F-35 vào lệnh trừng phạt vì Ankara mua những thiết bị quân sự của Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Washington đã luôn bày tỏ lo ngại về khả năng S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ mua của Nga là không tương thích với các hệ thống NATO và đe dọa khả năng tàng hình của các máy bay phản lực F-35. Dù Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục bác bỏ điều này và nói rằng S-400 sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng thủ của liên minh NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đồng ý về một cuộc thảo luận thành lập một nhóm làm việc chung về vấn đề hệ thống phòng thủ liên quan đến NATO hồi tháng 11/2019. Tuy nhiên, Mỹ đã trì hoãn và phớt lờ đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ.

'Chúng tôi đã thực hiện cuộc hẹn và có mặt ở đó [tại Washington - ND] nhưng phía Mỹ chưa có nỗ lực nghiêm túc nào về việc này. Vấn đề S-400 đã kết thúc. Chúng tôi không cần phải quay lại với thỏa thuận này' - ông Erdogan tuyên bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng một lần nữa cảnh báo Ankara có thể mua máy bay chiến đấu ở quốc gia khác mà không phải từ Mỹ.

'Hoặc Mỹ trả lại tiền cho chúng tôi, hoặc chúng tôi có thể tìm và mua chúng ở nơi khác, hoặc chúng tôi cũng có thể tự sản xuất chúng' - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

Theo lời ông Erdogan, do Mỹ không bán UAV cho Thổ Nhĩ Kỳ nên nước này đã mua 10 chiếc khác từ Israel. Tuy nhiên, Israel chần chừ mỗi lần liên quan đến việc bảo trì hoặc sửa chữa thiết bị. Do vậy, Ankara đã tự sản xuất những chiếc UAV của mình. Điều này hơn nữa cũng giúp Ankara giảm chi phí đáng kể trong trang bị vũ khí quốc phòng.

Xung quanh vấn đề 'nóng' về Trung Đông, ông Erdogan cũng đã chỉ trích Kế hoạch hòa bình giữa Israel và Palestine mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố, gọi đây là điều 'hoàn toàn không thể chấp nhận được.'

Đài truyền hình CNN Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Erdogan khẳng định Jerusalem là địa điểm thiêng liêng với người Hồi giáo nên kế hoạch trao thành phố này cho Israel là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Theo ông Erdogan, kế hoạch của Mỹ đã phớt lờ các quyền lợi của người Palestine, đồng thời hợp thức hóa sự chiếm đóng của Israel.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã lên tiếng chỉ trích Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Trump nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài giữa Israel và Palestine. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ coi kế hoạch của ông Trump là âm mưu thôn tính nhằm phá bỏ giải pháp hai nhà nước và chiếm đóng các vùng lãnh thổ của người Palestine. Giới chức Ankara khẳng định, người dân và vùng đất Palestine sẽ không thể bị 'mua chuộc'.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tho-nhi-ky-my-da-cam-tien-thi-nen-giao-hang-f-35-3396003/

Tags: Tổng thống Mỹ Donald Trump  |  hòa bình Trung Đông  |  Mỹ- Israel  |  hòa bình Israel - Palestine  |  kế hoạch hòa bình trung đông