Thổ Nhĩ Kỳ dọa trục xuất 10 đại sứ phương Tây

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ không phải 'ngôi nhà sang trọng' cho các đặc phái viên từ 10 quốc gia phương Tây đã phản đối việc tiếp tục giam giữ một lãnh đạo xã hội dân sự.

Trao đổi với phóng viên khi đang trên chuyến bay trở về sau chuyến công du châu Phi, Tổng thống Recep Erdogan cho hay: 'Tôi đã nói với Ngoại trưởng rằng chúng tôi không thể có sự tiếp đón xa xỉ nào dành cho họ ở đất nước này'.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan. Ảnh: AFP

Tổng thống nói rằng các quốc gia phương Tây không ngần ngại truy tố 'kẻ cướp, kẻ giết người và khủng bố' ngay trên đất của họ và họ nên để cho Thổ Nhĩ Kỳ làm điều tương tự. Ông bác bỏ tuyên bố rằng việc truy tố ông Kavala phủ bóng lên 'sự tôn trọng dân chủ, pháp quyền và tính minh bạch trong hệ thống tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ'.

Theo nguồn tin của Reuters , khi được các phóng viên hỏi liệu Thổ Nhĩ Kỳ có thực hiện thêm bất kỳ biện pháp nào chống lại các đại sứ hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Tanju Bilgic cho biết Ankara có quyền thực hiện các bước khi họ thấy phù hợp và sẽ làm như vậy 'khi đến thời điểm', mà không cần nói rõ thêm.

'Nhiệm vụ của các đại sứ là không can thiệp vào các vấn đề trong nước của các quốc gia nơi họ được đăng đàn', ông Bilgic nói trong một cuộc họp ngắn tại Ankara. 'Là một quốc gia độc lập, Thổ Nhĩ Kỳ có thể thực hiện các biện pháp cần thiết khi thấy phù hợp' - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định.

Được biết, các đại sứ Hoa Kỳ, Đức, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hà Lan, New Zealand, Na Uy và Thụy Điển hôm 18/10 ra tuyên bố chung kêu gọi chính quyền Tổng thống Erdogan trả tự do cho nhà hoạt động Osman Kavala, 64 tuổi. Kavala sinh ra ở Paris và bị giới chức Thổ Nhĩ Kỳ giam từ năm 2017 mà chưa bị kết án.

Kavala đối mặt với loạt cáo buộc liên quan các cuộc biểu tình chống chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ năm 2013 và âm mưu đảo chính lật đổ Tổng thống Erdogan bất thành năm 2016. Ông phủ nhận các cáo buộc.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm 19/10 triệu các đại sứ trên để bày tỏ phản đối. Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Tư Pháp Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên tiếng chỉ trích và tuyên bố không đại sứ nào được quyền đưa ra khuyến nghị hoặc đề xuất với tòa án khi vụ án đang diễn ra.

Các nhóm nhân quyền và một số chính phủ phương Tây coi việc giam Kavala là dấu hiệu cho thấy Erdogan ngày càng mạnh tay với người bất đồng chính kiến.

Theo Hà Linh (TH)/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/tho-nhi-ky-doa-truc-xuat-10-dai-su-phuong-tay-154233.html

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  đại sứ phương Tây  |  trục xuất đại sứ  |  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ