Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua thêm hệ thống phòng không S-400 của Nga

Bất chấp những cảnh báo từ phía Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định ông không có kế hoạch hủy đơn hàng thứ 2 đặt mua hệ thống S-400 của Nga.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga tham gia cuộc tập trận quân sự Kavkaz-2020 tại Ashuluk (Nga). (Ảnh: EPA-EFE/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 26/9 cho biết nước này muốn mua thêm hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, bất chấp những cảnh báo từ phía Mỹ.

Phát biểu với hãng tin CBS, Tổng thống Erdogan khẳng định ông không có kế hoạch hủy đơn hàng thứ 2 đặt mua hệ thống S-400 của Nga.

Ông Erdogan nêu rõ: 'Trong tương lai, không ai có thể can thiệp vào bất cứ hệ thống phòng thủ nào mà chúng tôi mua, từ bất cứ quốc gia hay cấp độ nào… Không ai có thể can thiệp. Chúng tôi là chủ thể duy nhất có thể đưa ra quyết định.'

Trước đó, phản ứng đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, hồi tháng 12/2020, Mỹ đã loại nước này ra khỏi dự án máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Đồng thời Mỹ cũng áp đặt trừng phạt ban lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cho rằng hệ thống S-400 là mối đe dọa đối với máy bay chiến đấu F-35 và các hệ thống phòng thủ nói chung của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích động thái 'không công bằng' nói trên của Mỹ, đồng thời nêu rõ bước đi đơn phương của Washington không tuân thủ tinh thần của NATO.

Tuần trước, Tổng thống Erdogan nhận định chiều hướng của mối quan hệ giữa hai đồng minh trong liên minh quân sự NATO này hiện 'không có nhiều triển vọng.'

Tuy nhiên, Erdogan khẳng định ông 'mong muốn có được quan hệ thân thiện chứ không thù địch' với Mỹ./.

Theo Cao Văn Ứng/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/tho-nhi-ky-muon-mua-them-he-thong-phong-khong-s400-cua-nga/743285.vnp

Tags: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan  |  S-400  |  Máy bay chiến đấu tàng hình F-35  |  Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ