Thổ Nhĩ Kỳ nghĩ Su-35 khó đối đầu F-35 tại Syria?

Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga triển khai tại Syria được cho là không có tên lửa thích hợp để đối đầu tiêm kích tàng hình F-35.

Mặc dù thực tế là tiêm kích đa năng Su-35S của Nga được coi là máy bay chiến đấu có tính cơ động cao nhất, nhưng vừa xuất hiện nhận định cho rằng phi cơ Nga vẫn chưa sẵn sàng cho các cuộc đụng độ thực chiến với tiêm kích F-35 của Mỹ ở Syria.

Theo thông tin được cung cấp bởi tạp chí Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, vấn đề chính nằm ở việc thiếu tên lửa tầm xa cho các máy bay chiến đấu của Nga, cụ thể thay vì tên lửa không đối không R-77, Su-35S của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga triển khai tại Syria hiện chỉ được trang bị tên lửa R-27 có tầm bắn ngắn hơn nhiều.

'Điều khá bất thường trong việc sử dụng các máy bay chiến đấu Su-35S của Nga tại Syria đó là chúng chỉ được trang bị tên lửa không đối không tầm trung R-27 đời cũ thay vì loại R-77 mới hơn'.

'Điều này cho thấy rằng các vấn đề với R-77 vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn và người Nga - những người không thể mạo hiểm trong một cuộc xung đột tiềm tàng, lại thích trực chiến bằng các tên lửa cũ', hãng thông tấn Defence Turkey đưa tin.

Tiêm kích Su-35S của Nga trong một phi vụ đánh chặn máy bay trinh sát Mỹ, dễ nhận thấy nó mang cả hai loại tên lửa R-77 và R-27

Trước đây giới chuyên gia giả định rằng trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Mỹ và Nga ở Syria, Nga có cơ hội tốt hơn nhiều để bắn trúng máy bay chiến đấu của Mỹ, bởi vì tên lửa R-77 trên tiêm kích Su-35 có khả năng thực hiện điều này ở khoảng cách lên tới 100 - 120 km.

Tuy vậy với khả năng của tên lửa R-27, cơ hội chiến thắng trong tình huống đối đầu giữa Su-35 của Nga và F-35 của Mỹ sẽ là tương đối nhỏ, mặc dù phương tiện chiến đấu của Nga sở hữu khả năng cơ động cao và có thể né tránh tốt tên lửa AIM-120 của Mỹ phóng về phía nó.

Trước tình hình trên, báo chí Nga cho rằng nhận định của tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ là thiếu cơ sở, bởi đã xuất hiện không ít bức ảnh cho thấy tiêm kích Su-35 của họ triển khai ở Syria mang theo tên lửa R-77 khi làm nhiệm vụ trực ban phòng không, mặc dù thực tế là loại R-27 cũ hơn vẫn được sử dụng một cách phổ biến.

Theo Chí Linh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/bi-mat-quan-su/tho-nhi-ky-nghi-su-35-kho-doi-dau-f-35-tai-syria-3433070/

Tags: Tiêm kích Su-35S  |  Tên lửa R-77  |  Tên lửa R-27