Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo Nga và Ukraine

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết Ankara có mối quan hệ tốt với cả Nga và Ukraine, do đó sẽ không chấp nhận hoặc ủng hộ bất kỳ cuộc xung đột nào giữa hai quốc gia này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. (Nguồn: Getty)

Hãng tin TASS của Nga ngày 4/12 đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ sẵn sàng tổ chức một cuộc đối thoại giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Andolu, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin nói: 'Thổ Nhĩ Kỳ có mối quan hệ tốt với cả Nga và Ukraine, do đó chúng ta không chấp nhận hoặc ủng hộ bất kỳ cuộc xung đột nào giữa hai quốc gia này, đồng thời nỗ lực hướng tới mục tiêu giảm căng thẳng… Tổng thống của chúng tôi có thể thực hiện bước đi mang tính xây dựng bằng cách dàn xếp một cuộc gặp giữa ông Putin và ông Zelensky.'

Người phát ngôn này cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ phản đối mọi hành động có nguy cơ dẫn đến xung đột vũ trang và chiến tranh ở Donbass.

Cùng ngày 4/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bác bỏ thông tin mà truyền thông Mỹ đăng tải về kế hoạch tấn công Ukraine.

Tờ Kommersant dẫn lời bà Zakharova nêu rõ Mỹ đang thực hiện một chiến dịch đặc biệt nhằm làm trầm trọng tình hình xung quanh Ukraine.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra sau khi trước đó cùng ngày, tờ Washington Post dẫn lời các quan chức và một tài liệu của tình báo Mỹ cho rằng Nga có thể lên kế hoạch tấn công toàn diện nhằm vào Ukraine sớm nhất vào đầu năm sau, với sự tham gia của 175.000 quân./.

Theo Ngọc Biên/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/tho-nhi-ky-san-sang-to-chuc-doi-thoai-giua-lanh-dao-nga-va-ukraine/757958.vnp

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  Recep Tayyip Erdogan  |  Nga-Ukraine  |  Nga Vladimir Putin  |  Volodymyr Zelensky  |  xung đột  |  đối thoại  |  Ankara