Thổ sẽ dùng ULAQ nếu căng thẳng Địa Trung Hải tái diễn

Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ vừa hoàn thành loạt thử nghiệm quan trọng với phương tiện tấn công không người lái (AUSV) ULAQ tự phát triển.

Cuộc thử nghiệm nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận bắn đạn thật Sea Wolf 2021 do Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành. Thử nghiệm được thực hiện với 2 kịch bản tấn công dành cho ULAQ, đó là tấn công đơn lẻ và bầy đàn.

Với kịch bản tấn công đơn lẻ, mỗi chiếc ULAQ lần lượt đối phó với sự gây hấn của tàu nước ngoài trong lãnh hải của Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách phóng 2 quả tên lửa và tiêu diệt kẻ xâm nhập.

Một chiếc ULAQ trong tập trận.

Trong khi đó, với chiến thuật tấn công với số lượng lớn kiểu bầy đàn, hàng chục chiếc ULAQ đã bao vây và tấn công một nhóm tàu giả định cố tình xâm phạm lãnh hải sau khi đã được cảnh báo.

'Dù hiện tại những tranh chấp lãnh hải giữa Thổ Nhĩ Kỳ với một số nước tạm lắng xuống nhưng chuẩn bị cho kịch bản xấu là điều cần thiết. Và sự ra đời của đội quân ULAQ được coi là đủ sức răn đe trước mọi đối thủ', một chỉ huy Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sau cuộc tập trận.

ULAQ là sản phẩm của công ty Ares Shipyard và Meteksan Defense của Thổ Nhĩ Kỳ có tầm hoạt động 400km và có thể di chuyển với tốc độ 65km/h. Tàu được trang bị công nghệ tàng hình, thiết bị quan sát đêm và hệ thống thông tin tin lạc mã hóa cho phép tàu được vận hành bằng trung tâm điều khiển di động hoặc cố định trên bờ.

Nhiệm vụ của ULAQ sẽ bao gồm trinh sát tình báo, độc lập tác chiến hoặc tác chiến theo số đông trên mặt nước, chiến tranh phi đối xứng, hộ tống và bảo vệ cơ sở hạ tầng ven biển. Để thực hiện nhiệm vụ tấn công, ULAQ được trang bị tổng cộng 6 tên lửa các loại, trrong đó có 4 đạn chống tăng hạng nặng L-UMTAS.

Nguyên bản L-UMTAS là dòng tên lửa chống tăng không đối đất được phát triển bởi Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, nhà sản xuất nước này đã hoán cải để biến L-UMTAS thành tên lửa lưỡng tính để tác chiến tốt trên biển.

Để công phá mục tiêu, Thổ Nhĩ Kỳ trang bị cho loại tên lửa này đầu đạn phá mảnh cực mạnh để tiêu diệt cứ điểm phòng ngự đối phương. Để tiêu diệt chiến hạm cỡ nhỏ, diệt tăng thiết giáp chúng được lắp đầu đạn xuyên giáp.

L-UMTAS sử dụng nhiều hệ thống dẫn đường phức tạp cho độ chính xác rất cao. Mục tiêu được khóa bắn và nạp dữ liệu vào tên lửa trước khi khai hỏa. Khi phóng từ trực thăng, L-UMTAS có thể diệt mục tiêu cách xa tới gần 12.000m. Khi tấn công từ ULAQ, L-UMTAS có thể diệt mục tiêu ở khoảng cách 10.000m.

'Chúng tôi vui mừng khôn tả và tự hào thông báo về việc ra mắt chương trình tấn công không người lái trên biển sau nhiều năm đầu tư và nghiên cứu ký thuật chuyên sâu theo ước mơ của chúng tôi.

Chiếc ULAQ có khả năng chiến đấu thực sự đã hoàn thiện vào tháng 12/2020. Hiện đang được trang bị giúp chúng tôi sở hữu phương tiện tấn công đủ sức gây bất ngờ và thiệt hại nặng cho đối thủ', Giám đốc điều hành của Ares Shipyard, ông Utku Alanc cho biết.

Theo Defense World, việc Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng sử dụng ULAQ đối phó với đối thủ nếu căng thẳng trên Địa Trung Hải tiếp tục xảy ra thực chất đang nhằm vào Hy Lạp dù những căng thẳng giữa hai nước liên quan đến tranh chấp lãnh hải đã lắng xuống kể từ đầu năm 2021.

Giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu nay đã tồn tại mâu thuẫn về vấn đề lãnh hải ở Đông Địa Trung Hải. Thời gian qua, căng thẳng giữa hai nước đồng minh trong NATO đã leo thang với nhiều hoạt động quân sự trên biển sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tàu khảo sát Oruc Reis tại vùng biển phía Đông Địa Trung Hải vào tháng 8/2020.

Giới phân tích cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang thể hiện chính sách đối thoại mềm mỏng để tránh các biện pháp trừng phạt của EU vì việc này sẽ gây tổn hại tới nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn của nước này.

Nhưng cùng với đó, một kịch bản cứng rắn vẫn được Thổ chuẩn bị để sẵn sàng cho tình huống xấu khi cần thiết.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tho-se-dung-ulaq-neu-cang-thang-dia-trung-hai-tai-dien-3433099/

Tags: tấn công bầy đàn  |  Địa Trung Hải  |  hải quân Thổ Nhĩ Kỳ