Thông tấn Nga thông báo Đại sứ Czech bị Moscow triệu tập, Prague phủ nhận

Baoquocte.vn. Ngày 1/7, Hãng thông tấn TASS đưa tin, Nga đã triệu Đại sứ CH Czech tới Bộ Ngoại giao liên quan tới những cáo buộc của Prague rằng, Moscow đứng sau vụ nổ năm 2014 tại một kho đạn dược của Czech, làm 2 người thiệt mạng.

TASS đưa tin, Nga đã triệu Đại sứ Czech tới Bộ Ngoại giao liên quan vụ nổ kho đạn Vrbetice, song Prague phủ nhận thông tin này. (Nguồn: Denik)

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Czech đã lập tức bác bỏ tin thông tin trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Czech Eva Davidova nói: 'Tôi có thể phủ nhận việc Đại sứ của Czech đã bị triệu tới Bộ Ngoại giao Nga, như truyền thông nước ngoài đưa tin'.

Trước đó, hôm 28/6, Bộ Ngoại giao Czech đã triệu Đại sứ Nga để trao công hàm đòi Moscow bồi thường toàn bộ cho những thiệt hại do hai vụ nổ gây ra trong vụ nổ kho đạn Vrbetice mà Prague cáo buộc tình báo Nga đứng sau.

Phản ứng với động thái này, trên kênh Telegram cá nhân, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: 'Không hiểu chuyện gì đang diễn ra trong đầu các chính trị gia Czech? Họ luôn nghĩ cách làm xấu đi quan hệ song phương trong nhiều tháng dù không cần thiết'.

Quan chức này cho rằng, chính Czech tự đẩy mình vào danh sách quốc gia không thân thiện của Nga và 'với mọi tuyên bố và hành động ngông cuồng mới đây' - ám chỉ yêu cầu đòi bồi thường - họ đã 'tự xác nhận mình xứng với vị trí đó'.

Những cáo buộc do Czech đưa ra tháng 4 năm nay dẫn đến việc hai nước trục xuất hàng chục nhà ngoại giao của nhau và đẩy quan hệ giữa Moscow và Prague xuống mức thấp nhất trong hàng thập kỷ qua.

Theo \ (theo Reuters, Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/thong-tan-nga-thong-bao-dai-su-czech-bi-moscow-trieu-tap-prague-phu-nhan-150028.html

Tags: Nga-Czech  |  Nga-Séc  |  kho đạn Vrbetice  |  Séc đòi Nga bồi thường  |  Czech  |  Nga