Thú chơi lạ ngày dịch của dân Hà thành: Bỏ tiền mua nguyên cành cây mọc ở miền núi về cắm, chín thì ăn hoặc ngâm rượu

Mặc dù đang giãn cách xã hội nhưng vẫn không thể ngăn chị em Hà thành bỏ thú chơi của mình.

Mốt cắm nguyên cành quả đã rộ lên ở Hà thành từ mấy năm nay, nhưng những ngày giãn cách xã hội này thú chơi này một lần nữa phủ khắp các mặt trận mạng xã hội. Đâu đâu cũng thấy chị em khoe thành quả bình hoa trĩu trịt những quả hồng hoặc quả táo mèo. Những cành cây này cắm vào bình hoa vừa độc, lạ vừa có thể ăn hoặc dùng ngâm rượu khi chúng chín.

Nói đến táo mèo, đây là loại cây bản địa lâu đời của vùng Tây Bắc, được trồng nhiều tại các tỉnh như Yên Bái, Lào Cai, Sơn La… Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là táo mèo ở Mù Cang Chải (Yên Bái). Vào khoảng tháng 9 – tháng 10 Dương lịch hàng năm, thời điểm này quả táo mèo bắt đầu vào vụ, dân buôn vừa thu mua quả, vừa mua cành về bán.

'Mỗi cành táo mèo dài khoảng 60cm, sai trĩu trịt quả xanh và quả 'má hồng', rất tươi, được bà con ở trong bản cắt về bán. Tôi sẽ đi thu mua lại rồi bán cho các đầu mối sỉ, lẻ. Không phải ngày nào cũng có, chỉ vài ngày mới có khoảng 100, 200 cành táo mèo thôi', chị Nguyễn Minh – đấu mối bán táo mèo ở Yên Bái cho hay trên Dân Việt.

Chị cũng cho biết, nhu cầu cành táo mèo dạo gần đây khá lớn, khách đặt mua mỗi ngày một nhiều nhưng lại chẳng có để bán.

Trên 'chợ mạng', không khó để bắt gặp những bài rao bán cành táo mèo theo set 5-10-20 cành với nhiều mức giá khác nhau.

Những cành táo mèo dài 60-80 cm có giá 330.000 - 370.000/5 cành. Cành dài vừa khoảng 40-50 cm có giá 200.000 đồng/5 cành. Cũng có tiểu thương rao bán giá 190.000 đồng/20 cành.

Việc vận chuyển cả cành khó hơn quả nên mức giá bán cũng cao hơn bình thường.

Sở dĩ táo mèo cành có giá cao hơn khá nhiều so với táo mèo bán quả theo cân bởi vận chuyển cả cành táo từ miền ngược xuống dưới xuôi rất vất vả, cồng kềnh lại hay bị rụng do đường xóc nên phải trừ rất nhiều chi phí.

Để có một cành táo tươi đẹp, cần phải chọn cành sai quả, các quả đều nhau, kích cỡ quả vừa xinh không nên ham chọn quả to vì quả to sẽ nặng, thường nhanh rụng hơn lại khó cắm. Cùng với đó cũng cần quan sát lá táo phải tươi, cành không sâu, dáng cành đẹp. Vậy nên có khi cả cây táo chỉ chọn chục cành đạt chuẩn.

Nhiều người rao bán cành táo mèo trên mạng.

Cành táo mèo có ưu điểm là chơi được lâu (khoảng 1 tháng), có mùi hương của quả chín lúc giao mùa rất thú vị. Khi không chơi nữa có thể hái quả xuống ngâm rượu, làm giấm, làm siro chữa ho...

Hồng cũng là một loại quả được chị em mua nguyên cành về chơi trong dịp này. Những ngày giãn cách xã hội, mua cành hồng về cắm để cả gia đình cùng ngắm thay hoa, sau đó theo dõi quả chín dần trên cành rồi đỏ rực và rụng xuống có thể thưởng thức ngay là một điều vô cùng thú vị.

Trên diễn đàn của Hội yêu thích cắm hoa, chị em cũng đang đua nhau rầm rộ khoe chơi cành hồng quả rồi chờ trái chín ăn dần.

Cành hồng hiện được một số cửa hàng bán hoa gom đơn đặt, bán trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau. Có nơi bán giá 70.000 đồng một cành to nặng 2,5-3kg; có nơi bán theo set với giá 150.000 đồng và 230.000 đồng, tùy số lượng.

Chia sẻ trên Vietnamnet, chị Bùi Huyền Thương, một đầu mối bán hoa tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, chị đang bán cành táo mèo và cành hồng quả. Tuy nhiên, dịp này sát Trung thu nên mọi người có xu hướng chọn mua cành hồng quả về chơi nhiều hơn.

Theo chị Thương, cành hồng quả chị bán là loại hồng trứng, được cắt tại các vườn trồng hồng ở Sơn La. Mỗi set có khoảng 4-5 cành, độ dài trên dưới 1m. Khi giao hàng cho khách, cành vẫn còn nguyên lá, quả hồng xanh và có điểm vài quả chín. Khách mua về thường cắt bỏ lá rồi mới cắm vào bình hoặc lọ. Quả chín đến đâu có thể hái ăn đến đó.

Vào chính vụ, quả hồng trứng đã già đanh nên khi chín vỏ sẽ đỏ mọng, ăn ngọt. Cũng vì thế, chị phải báo với khách khi vận chuyển có thể bị rụng một vài quả. Những quả hồng rụng khỏi cành cũng có thể để giữ lại, đợi chúng chín là ăn được.

Hiện, mỗi tuần cửa hàng chị Thương chỉ về được hai chuyến cành hồng quả. Mỗi lần được khoảng 100-150 set tuỳ lượng khách đặt.

Theo Lily (tổng hợp)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/thi-truong/thu-choi-la-ngay-dich-cua-dan-ha-thanh-bo-tien-mua-nguyen-canh-cay-moc-o-mien-nui-ve-cam-chin-thi-an-hoac-ngam-ruou-20210914122412709.htm

Tags: mạng xã hội  |  vùng Tây Bắc  |  mua nguyên cành  |  thú chơi lạ

netRADIO     netTV