Thu giữ 114 triệu bảng Anh tiền điện tử ngay trước khi tội phạm rửa tiền

Các thám tử Scotland Yard đêm qua đã đột kích và bắt tại trận một đường dây rửa tiền khổng lồ ở London, thu giữ được hơn 100 triệu bảng Anh tiền điện tử.

(Nguồn: CityA.M.).

Đây được cho là vụ bắt quả tang rửa tiền bằng tiền điện tử lớn nhất ở Vương quốc Anh. Vụ án được thực hiện bởi các sĩ quan chuyên môn từ Bộ Chỉ huy Tội phạm Kinh tế dựa trên thông tin tình báo nhận được về việc chuyển giao tài sản phạm tội.

Các sĩ quan không nêu tên loại tiền điện tử liên quan đến vụ rửa tiền này, nhưng nó được hiểu là liên quan đến một số tài sản kỹ thuật số phổ biến.

Người chỉ huy cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, Thám tử Constable Joe Ryan cho biết đơn vị Chỉ huy Tội phạm Kinh tế của lực lượng này đã gây khó khăn cho bọn tội phạm.

Ông nói: 'Tội phạm cần phải hợp pháp hóa tiền của họ nếu không nó có nguy cơ bị thu giữ bởi cơ quan thực thi pháp luật. Số tiền thu được từ tội phạm hầu như luôn được rửa sạch để che giấu nguồn gốc, nhưng bằng cách làm gián đoạn dòng tiền trước khi chúng được 'rửa', chúng tôi có thể biến London thành một nơi cực kỳ khó khăn cho tội phạm rửa tiền hoạt động'.

Đồng tình với quan điểm này, Phó trợ lý Ủy viên Graham McNulty cho biết thêm rằng, gần 47 triệu bảng Anh đã bị thu giữ trong các hoạt động chống rửa tiền chỉ trong năm ngoái.

Ông nói: 'Mọi đơn vị chuyên môn của Bộ Chỉ huy Tội phạm Kinh tế đều làm việc để giảm thiểu bạo lực trên đường phố London, bao gồm cả các nhà điều tra tài chính của chúng tôi.

Có một mối liên hệ cố hữu giữa tiền bạc và bạo lực. Bạo lực được sử dụng để tống tiền, trộm cắp, kiểm soát và kiếm tiền. Nó được sử dụng để bảo vệ lợi nhuận của tội phạm và duy trì quyền kiểm soát lãnh thổ.

'Tiền mặt vẫn là vua, nhưng khi công nghệ và các nền tảng trực tuyến phát triển, một bộ phận tội phạm đang chuyển sang các phương pháp rửa tiền phức tạp hơn. Nhưng, chúng tôi có các sĩ quan được đào tạo chuyên sâu và các đơn vị chuyên môn làm việc ngày đêm để đi trước đó một bước'.

Những sĩ quan này không chỉ làm việc để gây rối và chiếm đoạt các khoản tiền bẩn đang được chuyển bằng kỹ thuật số, họ còn tiếp tục tước lấy tiền mặt của bọn tội phạm.

'Trong năm tài chính 2020/2021, chúng tôi đã thu giữ hơn 47 triệu bảng Anh từ tay bọn tội phạm. Số tiền này không còn có thể tái đầu tư cho tội phạm, không thể dùng để mua bán ma túy và vũ khí, và không thể dùng để lôi kéo, bóc lột những người trẻ tuổi và dễ bị tổn thương vào tội ác', ông Graham McNulty nói thêm.

Theo Sơn Tùng/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/thu-giu-114-trieu-bang-anh-tien-dien-tu-ngay-truoc-khi-toi-pham-rua-tien-post140961.html

Tags: chống rửa tiền  |  rửa tiền  |  Tiền điện tử