Thư gửi Thủ tướng: Kiến nghị chấm dứt tất cả hạn chế đi lại từ 1/5

Từ 1/5 chấm dứt tất cả các hạn chế di chuyển cả nội địa và quốc tế vào Việt Nam và từ Việt Nam, mở cửa hoàn toàn cho du lịch là kiến nghị của cộng đồng DN trong thư vừa gửi lên Thủ tướng Chính phủ.

Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB), Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cùng đại diện các Hiệp hội thương mại Mỹ, Anh Quốc, châu Âu, Canada và các Hiệp hội DN Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Hồng Kông vừa gửi thư lên Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề xuất công bố chính thức việc mở cửa biên giới quốc tế.

Theo đó, cộng đồng DN trong và ngoài nước cho rằng, gần 2 năm qua, đại dịch Covid-19 gần như đã đánh gục ngành du lịch. Việc triển khai thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 11/2021 đảm bảo an toàn, hiệu quả. Việt Nam cũng đã nối lại các đường bay quốc tế thường lệ, cùng tỷ lệ tiêm vắc xin cao.

Trong khi đó, cả Campuchia và Lào đã chính thức mở cửa biên giới. Điều quan ngại là không ít người Việt Nam ở nước ngoài đã và đang chọn về nước bằng cách bay đến Phnom Penh, rồi đi đường bộ về nước, để tránh phải trả chi phí cao cho các chuyến bay hồi hương trọn gói.

Mở cửa du lịch, tạo điều kiện cho khách quốc tế sớm quay trở lại Việt Nam

Chưa kể, nhiều DN phản ánh đã xuất hiện một số thủ tục hành chính ràng buộc chính đối tượng bị thiệt hại nghiêm trọng nhất trong đại dịch. Chẳng hạn, các đơn vị lữ hành, khách sạn đã có giấy phép kinh doanh vẫn bị yêu cầu có thêm điều kiện khác mới được đón khách.

Ngoài ra, cả người nước ngoài và người Việt Nam muốn về nước đều đối mặt với những khó khăn đáng kể do không biết rõ cần hỏi ai, hỏi gì và bao giờ được phép vào Việt Nam.

Do đó, cộng đồng DN cho rằng, đã đến lúc cần xác định thời điểm trở lại trạng thái 'bình thường' như trước Covid-19. Dù chủng Omicron có thể sẽ gây nguy hiểm, nhưng theo các DN, Việt Nam có thể vượt qua được nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao; kinh nghiệm phòng chống dịch tại TP.HCM và các phương pháp điều trị mới.

Trong thư gửi Thủ tướng Chính phủ, các DN khuyến nghị chọn thời điểm 1/5 để chấm dứt tất cả các hạn chế di chuyển cả nội địa và quốc tế đến/đi từ Việt Nam.

Việc công bố mốc thời gian cụ thể để các DN lữ hành, khách sạn, hãng hàng không có đủ thời gian chuẩn bị, cũng như để các địa phương hoàn tất chương trình tiêm liều vắc xin tăng cường. Qua đó, Việt Nam sẽ nhận được nhiều quảng bá miễn phí nhờ hành động mạnh mẽ và đưa ra một công bố như vậy.

Các DN đề xuất, để triển khai chương trình này, cần được phối hợp ở cấp trung ương, thay vì để các địa phương thực hiện riêng như vừa qua. 

Đồng thời, nên miễn visa cho tất cả các thị trường mục tiêu, như trước dịch.

Chính phủ cũng cần công bố lịch trình mở cửa và tăng số lượng các chuyến bay thương mại, không có bất kỳ hạn chế nào. Dỡ bỏ yêu cầu đối với người Việt có hộ chiếu nước ngoài phải nộp hồ sơ xin 'giấy phép nhập cảnh'. Công dân Việt Nam cũng cần ngay lập tức được tạo điều kiện trở về Việt Nam bằng các chuyến bay thương mại.

Như vậy, cộng đồng DN rất cần Chính phủ cam kết một thời điểm chính thức (đề xuất từ 1/5) mở cửa du lịch và hủy bỏ tất cả các hạn chế đã được áp dụng 2 năm qua với công dân Việt Nam, người nước ngoài và các DN, để các hoạt động lập kế hoạch và quảng bá có thể thực hiện được.

Theo ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban Thư ký TAB, điều này giúp người Việt Nam ở nước ngoài tránh phải bay qua các chuyến bay giải cứu với cái giá quá cao, làm ý nghĩa của chuyến bay giải cứu không còn mang tính chất nhân đạo thuần túy.

TS. Lương Hoài Nam, thành viên TAB, cũng cho rằng, du lịch là lĩnh vực hiếm hoi có đóng góp GDP lớn, lên tới 10-12% GDP. Đặc biệt, du lịch quốc tế được coi là ngành xuất khẩu tại chỗ khi bình quân mỗi ngày (trước dịch Covid-19), doanh thu đạt khoảng 70 triệu USD, chưa tính hàng không. Như vậy, cứ 15 ngày, du lịch mang về 1 tỷ USD.

Ông so sánh, một năm doanh thu từ xuất khẩu du lịch tại chỗ lớn gấp 3 lần xuất khẩu nông lâm sản sang Trung Quốc. Con số này cũng bằng 1/3 tổng xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Mỹ. Gần 2 năm nay, nguồn thu này mất hẳn. Đây là mất mát lớn về du lịch, hàng không từ việc đóng cửa chống dịch.

Do đó, ông Nam nhấn mạnh, mốc công bố 1/5 mà cộng đồng DN đề nghị là vô cùng cần thiết, nhưng nếu sớm ngày nào tốt ngày đó. 

Theo Ngọc Hà/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/kien-nghi-mo-cua-hoan-toan-du-lich-tu-1-5-810448.html

Tags: mở cửa du lịch  |  khôi phục du lịch  |  đường bay quốc tế  |  hạn chế đi lại  |  miễn visa