Thủ tướng Slovakia tuyên bố từ chức sau bê bối bí mật mua vaccine Nga

Baoquocte.vn. Ngày 28/3, theo tờ Tin tức Czech (Novinky.cz), Thủ tướng Slovakia Igor Matovič, thuộc Đảng Những người bình thường và Cá tính độc lập (OLaNO), đã thông báo từ chức để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính phủ.

Thủ tướng Slovakia Igor Matovič thông báo từ chức để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính phủ. (Nguồn: Bloomberg)

Tại cuộc họp ban lãnh đạo OLaNO, ông Matovič đã đề nghị việc hoán đổi vị trí với Bộ trưởng Tài chính đương nhiệm Eduard Heger cũng thuộc OLaNO.

Chủ tịch Đảng Tự do và Đoàn kết (SaS) trong liên minh cầm quyền, Richar Sulík, hoan nghênh động thái này và tuyên bố ông sẵn sàng trở lại vị trí Bộ trưởng Kinh tế, trong khi đó, ông Ivan Korčok sẽ trở lại làm Bộ trưởng Ngoại giao và ông Branislav Gröhling trở lại làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục.

Ông Heger, 44 tuổi, một cựu doanh nhân và từng làm cố vấn cho Bộ Quốc phòng. Ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính vào tháng 3/2020 khi đảng OĽaNO của ông và Thủ tướng Matovic giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử. Ông Heger hiện còn đảm nhận cương vị quyền Bộ trưởng Y tế.

Hệ thống y tế Slovakia đã phải vật lộn trong làm sóng dịch Covid-19 thứ ba và nước này đang có tỷ lệ tử vong do virus SARS-CoV-2 tính theo đầu người thuộc diện cao nhất thế giới.

Cuộc khủng hoảng chính phủ Slovakia xảy ra cách đây khoảng một tháng, khi Thủ tướng Matovič bí mật nhập khẩu vaccine Sputnik V của Nga mà không thông báo trước. Đảng SaS đã yêu cầu ông từ chức do bất đồng kéo dài giữa hai ông Matovič và Sulík.

Kể từ khi nổ ra khủng hoảng đến nay đã có 6 bộ trưởng, trong đó có bộ trưởng y tế, rời khỏi nội các gồm 16 thành viên.

Trong thời gian đại dịch Covid-19 ở Slovakia, những người chỉ trích ông Matovic cáo buộc ông giao tiếp kém và có những bước đi chính trị sai lầm, trong đó có quyết định mua vaccine Sputnik V.

Các cuộc thăm dò dư luận công bố hôm 21/3 cho thấy, hơn 80% người Slovakia cho rằng, ông Matovic nên từ chức. Tuần trước, Tổng thống Zuzana Caputova cũng đã kêu gọi ông Matovic từ chức khi cho rằng, việc làm này có thể chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra.

Hiện quốc gia 5,4 triệu dân này đang là một trong những nước có tỷ lệ người mắc Covid-19 bình quân đầu người cao nhất thế giới, với 357.910 bệnh nhân, trong đó 9.496 ca tử vong (theo thống kê của Worldometers.info ngày 29/3).

Theo \ (theo Reuters, Euro News)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/thu-tuong-slovakia-tuyen-bo-tu-chuc-sau-be-boi-bi-mat-mua-vaccine-nga-140603.html

Tags: Thủ tướng Slovakia  |  COVID_19  |  Thủ tướng Slovakia từ chức  |  vaccine COVID_19  |  Sputnik V  |  Slovakia