Vòng loại World Cup 2022

Thu về sàng khôn

Tự hào khi đội tuyển Việt Nam hiên ngang bước vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á. Nhưng trong lần đầu tiên bước ra 'biển lớn', hẳn thầy trò huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo cũng biết người biết ta, để đề ra những mục tiêu thiết thực.

Kể từ khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, thầy Park đã giúp đoàn quân áo đỏ sao vàng bất bại ở Đông Nam Á gần 4 năm qua. Nhưng khi đội nhà đối đầu với những đội bóng tên tuổi của châu Á thì đúng là 'ra ngõ gặp núi', khi thua Nhật Bản 0-1, thua Iran 0-2, thua Iraq 2-3; với các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), chúng ta thắng 1, thua 1 (1-0, 2-3)...

Sang tuần, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) sẽ tiến hành lễ bốc thăm chia bảng đấu (12 đội chia làm 2 bảng) ở vòng loại thứ ba World Cup 2022. Giả dụ Việt Nam rơi vào bảng có Australia, Hàn Quốc, Iran, Trung Quốc, Syria; hoặc tỉ chúng ta ở bảng có Nhật Bản, Arab Saudi, Iraq, Oman, Lebanon thì bảng nào cũng nặng với Việt Nam.

 Hai trận đấu với UAE ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, đã cho đội tuyển Việt Nam nhiều bài học quý. Ảnh: HẢI ĐĂNG.

Không khó để nhận ra bóng đá Đông Nam Á có duy nhất Việt Nam góp mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 châu lục. Khu vực Nam Á và Trung Á không có đại diện nào. Đấu ở vòng loại thứ hai World Cup khu vực châu Á đã khó, huống hồ là vòng loại thứ ba. Chúng ta có quyền hy vọng, mộng mơ việc đội nhà giành được những kết quả tốt ở vòng loại sắp tới nhưng nhìn vào thực tế đối đầu với các nền bóng đá lớn trong khu vực, vẫn là khoảng cách lớn giữa bóng đá Việt Nam (và khu vực Đông Nam Á) với các đội bóng hàng đầu Đông Á, Tây Á.

Chúng ta hiên ngang vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 nhưng ta tiến thì bạn cũng chẳng lùi. Người Nhật thập niên 70 thế kỷ trước từng ngưỡng mộ bóng đá Việt Nam, và rồi bạn đã có những bước tiến xa, trở thành ngọn cờ đầu ở châu lục. Nhưng đội bóng số 1 châu Á cũng chỉ rõ: Khi nào Nhật Bản có tiền đạo cao 1,9m thì mới có hy vọng lọt vào tứ kết World Cup. Cầu thủ Nhật Bản nhanh, mạnh, kỹ thuật, tư duy chơi bóng hiện đại... nhưng những nhà làm thể thao xứ hoa anh đào biết nền bóng đá nước nhà thiếu gì. Với đội tuyển Việt Nam, tự hào đội nhà 'vượt vũ môn' để lần đầu tiên góp mặt vào 'mâm trên'. Ngồi mâm cao thì tư thế, vị thế cũng khác; nó giống như việc sau trận thua UAE 2-3, thầy trò HLV Park Hang-seo được đội bạn vỗ tay chúc mừng. Họ khâm phục và nhìn nhận đội tuyển của chúng ta như đối thủ xứng tầm. Ở đây rõ ràng là có sự tôn trọng, nể phục lẫn nhau.

Ngày xưa, các đội bóng Tây Á thường đá ngẫu hứng, cá nhân, tính tổ chức kém nhưng 3-4 năm trở lại đây, UAE, Oman, Lebanon... đã khác. Họ đã tiếp thu rất nhanh và dần tiệm cận bóng đá đỉnh cao châu lục. Và khi cần, các đội bóng hàng đầu ở Đông Á, Tây Á cũng không ngần ngại nhập tịch, kể cả Trung Quốc vốn luôn đề cao tinh thần tự cường hiện đang có 3 cầu thủ gốc Brazil và Anh trong đội hình.

Ngay cả những đội thuộc nhóm 4, 5 trong lễ bốc thăm tới cũng mạnh hơn đội tuyển Việt Nam. Chúng ta vui mừng khi các đội tuyển bóng đá nước nhà có sự tiến bộ vượt bậc trong 4 năm qua câu chuyện tiền đạo cao 1,9m của bóng đá Nhật Bản gợi cho chúng ta nhiều điều. Bóng đá Việt Nam cũng cần lắm những 'siêu nhân' trong đội hình. Để phát triển chiều cao thêm vài xen-ti-mét, đó là câu chuyện của nhiều thế hệ; là sự vào cuộc của cả xã hội, sự bắt tay của liên bộ trong việc phát triển giáo dục thể chất, thể thao học đường, là câu chuyện về dinh dưỡng, phát triển giống nòi. Cầu thủ Việt Nam tuy đã cao hơn hẳn thế hệ đàn anh nhưng so về chiều cao với Malaysia, Singapore, các đội tuyển U.22, Olympic, đội tuyển quốc gia của ta vẫn còn hạn chế. Cầu thủ Hàn Quốc, Trung Quốc, Australia, Arab Saudi, Iran còn to cao hơn nữa, anh nào anh đấy như võ sĩ. Thua kém về chiều cao, sải chân, sức bật, sức bền là thiệt thòi khó bù đắp trong môn thể thao vua. Đó là chưa kể tới tư duy chơi bóng, kỹ chiến thuật ta còn phải học hỏi nhiều. Còn về tinh thần thi đấu, màu cờ sắc áo thì đội nào cũng ăm ắp tràn đầy nhiệt huyết.

Tĩnh tâm nhìn nhận, để thấy rằng vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á chính là nơi đội tuyển Việt Nam sẽ rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm quý giá cho sự phát triển, hướng đi, chiến lược lẫn tầm nhìn của bóng đá nước nhà. Thua trận mà thu về nhiều 'sàng khôn', hẳn cũng giá trị vô cùng.

Theo KHOA MINH/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/the-thao/trong-nuoc/thu-ve-sang-khon-662914

Tags: Đội tuyển Việt Nam  |  Trung Quốc  |  Australia