Thượng đỉnh Putin-Biden: Bắt đầu dọn dẹp đống đổ nát?

Đại sứ Nga tại Mỹ và Đại sứ Mỹ tại Nga đã trở lại thực hiện nhiệm vụ của mình, sau khi họ bị triệu hồi về nước trong 3 tháng qua.

Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ là ông Anatoly Antonov tuyên bố rằng, ông trở lại Washington với tâm trạng lạc quan. Vị quan chức ngoại giao Nga cho biết đã lên kế hoạch tiến hành một số cuộc gặp gỡ, với hy vọng sẽ có những sự tương tác 'mang tính xây dựng'.

Sau cuộc gặp giữa hai vị nguyên thủ quốc gia Nga và Mỹ là các ông Vladimir Putin và Joe Biden, nhà ngoại giao Nga thông báo về việc sang Mỹ và cho biết, ông có nhiều công việc lớn cần thực hiện và tràn đầy tin tưởng vào sự tiến bộ.

Hồi tháng 3, Đại sứ Antonov và người đứng đầu phái bộ đại diện ngoại giao Hoa Kỳ tại Moscow là ông John Sullivan đã được triệu tập về nước để tham vấn trong bối cảnh quan hệ giữa hai quốc gia xấu đi.

Điều này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời phỏng vấn của ABC News, đã tuyên bố rằng, nhà lãnh đạo Nga 'trả tiền để can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ'. Đồng thời, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định là 'Có' khi nhận câu hỏi liệu ông có coi Vladimir Putin là 'tên giết người' hay không.

Đại sứ Nga-Mỹ đã trở lại làm việc sau cuộc gặp giữa hai ông Putin và Biden

Sau đó, vào trung tuần tháng 4, Hoa Kỳ đã áp đặt gói trừng phạt kế tiếp nhằm chống Nga. Trong khuôn khổ các biện pháp này, 32 cá nhân và pháp nhân rơi vào diện chịu các hạn chế. Ngoài ra, Washington công bố trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, khiến Moscow cũng đã ra những đáp trả tương xứng khiến quan hệ giữa hai nước càng thêm căng thẳng.

Điện Kremlin nhấn mạnh, trong những năm gần đây, Quốc hội Mỹ đã thông qua 10 đạo luật nhằm trừng phạt Nga. Ngoài ra, còn 15 dự luật khác đang chờ xử lý. Cùng với đó là hàng trăm lệnh trừng phạt khác nhau đã được áp đặt nhằm vào các tổ chức và cá nhân của Nga.

Giới quan chức Nga cho rằng, những hành động của Mỹ đã dẫn đến sự thay đổi quỹ đạo quan hệ song phương, khi Washington đang liên tục phá hủy toàn bộ cấu trúc quan hệ giữa hai nước.

Đại sứ Nga Anatoly Antonov từng tuyên bố rằng, sẽ 'rất, rất khó để dọn dẹp đống đổ nát hình thành trong những năm gần đây', bởi Washington thực tế là không mong muốn dọn dẹp đống đổ nát này, Nhà Trắng dường như không có nhu cầu cải thiện quan hệ với Điện Kremlin.

Tuy nhiên, tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Geneva hôm 16/6 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tìm thấy sự đồng thuận về một số vấn đề, trong đó có việc nhất trí để các đại sứ của hai nước trở lại vị trí công tác.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nhắc rằng quyết định này tạo điều kiện để bắt đầu 'dọn dẹp đống đổ nát' do người Mỹ tạo ra khi vào năm 2016 phía Hoa Kỳ thu lấy các tài sản ngoại giao của Liên bang Nga và trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Theo Nhật Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/thuong-dinh-putin-biden-bat-dau-don-dep-dong-do-nat-3434153/

Tags: cuộc gặp Putin-Biden  |  hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ  |  Mỹ trừng phạt Nga