Thụy Điển nhận bản mạnh nhất của PAC-3 để chống Nga

Thụy Điển vừa được tiếp nhận những hệ thống Patriot PAC-3 nâng cấp đầu tiên từ Mỹ theo chương trình hiện đại hóa lực lượng phòng thủ.

Những hệ thống đầu tiên Thụy Điển được tiếp nhận nằm trong hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD được nước này ký kết với Mỹ trước đó. 'Những tổ hợp Patriot nâng cấp đầu tiên đã được chuyển giao cho phòng thủ Thụy Điển', Joakim Lewin, sĩ quan chịu trách nhiệm của Cục Quản lý Vật tư Quốc phòng Thụy Điển (FMV) xác nhận.

Hệ thống PAC-3MSE.

'Chúng tôi rất vinh dự được hợp tác với Thụy Điển trong nỗ lực bảo vệ lực lượng vũ trang, công dân và cơ sở hạ tầng của họ. Môi trường an ninh toàn cầu ngày nay đòi hỏi công nghệ Hit-to-Kill đáng tin cậy và các giải pháp sáng tạo.

Tổ hợp PAC-3MSE sẽ cung cấp cho Thụy Điển chiếc ô phòng thủ chặn đứng mọi đòn tấn công từ kẻ thù, kể cả tên lửa đạn đạo', Jay Pitman, Phó chủ tịch PAC-3 tại Lockheed Martin Missiles nói.

Sẽ không có gì đáng bàn về việc Mỹ bán PAC-3MSE cho Thụy Điển nếu trước đó, Stockholm không ít lần chê bai năng lực của phiên bản tiêu chuẩn PAC-3, thậm chí nước này còn không ngần ngại để lộ kế hoạch mua sản phẩm từ châu Âu để thay thế cho chương trình mua PAC-3 của Mỹ.

Cụ thể, Trưởng phòng truyền thông của lực lượng phòng không Thụy Điển, ông Carl Sjostrand cho biết, để đối phó với những nguy cơ từ tên lửa Iskander, Kalibr của Nga, hệ thống PAC-3 hiện không thể đủ sức.

Chính vì vậy, nhu cầu nâng cấp hệ thống phòng không với vũ khí mới đủ mạnh là nhu cầu cấp thiết hiện nay của lực lượng phòng không Thụy Điển.

'Với những nguy hiểm rình rập, chúng ta phải có khả năng chống lại tất cả các mối đe dọa đường không, từ chiến đấu cơ, tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình.

Đặc biệt là tên lửa Iskander đang hiện diện tại tỉnh Kaliningrad của Nga. Những vũ khí này đang trực tiếp gây nguy hiểm cho Gotland và thủ đô của Thụy Điển', Carl Sjostrand nói về sự cần thiết của việc mua vũ khí mới.

Dù mọi chuyện diễn ra sau tuyên bố của ông Carl Sjostrand không được công bố nhưng người ta thấy Mỹ đã có quyết định quan trọng khi đồng ý bán phiên bản mạnh nhất của Patriot cho Thụy Điển - bản PAC-3MSE.

Đây là phiên bản cực mạnh, xét về lý thuyết, PAC-3MSE đủ sức để đối phó với nhiều mục tiêu khác nhau, trong đó có tên lửa đạn đạo.

Được biết, trước khi chuyển PAC-3MSE cho Thụy điển, một số hệ thống thuộc phiên bản tối tân này của Patriot cũng đã được Mỹ chuyển cho Saudi Arabia để đối phó với những cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình và UAV từ lực lượng Houthi tại Yemen.

Hồi cuối năm 2020, Tướng Kenneth Mackenzie thuộc Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết, cùng với việc tăng cường thêm tiêm kích tàng hình F-22 đến Trung Đông, Mỹ đã quyết định điều động 3 hệ thống Patriot PAC-3 phiên bản PAC-3MSE đến Saudi Arabia giúp nước này vá lỗ hổng phòng thủ sau vụ nhà máy dầu bị tấn công.

PAC-3MSE - phiên bản Mỹ vừa hoàn thành thử nghiệm khả năng diệt tên lửa hành trình và đạn đạo hồi cuối năm 2018. Đây là những tính năng khá khác biệt so với hệ thống Patriot Saudi Arabia đang trang bị. Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, PAC-3MSE tập trung cải thiện hiệu năng đánh chặn các mục tiêu đạn đạo, trong đó có tên lửa của đối phương, so với phiên bản PAC-3 tiêu chuẩn.

Đặc biệt là sử dụng thế hệ đạn tên lửa có tốc độ bay lớn và nguyên lý tấn công hit-to-kill. Đây là phương thức tấn công đạt hiệu quả cao đối với các mục tiêu nhỏ, có sơ tốc cao như tên lửa đạn đạo của đối phương.

Ngoài ra, kết cấu động cơ đẩy nhiên liệu rắn hai tầng cho phép tăng gấp đôi tầm bắn hiệu dụng của đạn tên lửa đánh chặn. Đạn tên lửa đánh chặn mới cũng nhỏ gọn hơn cho phép tăng số lượng đạn tên lửa đánh chặn trang bị trên các bệ từ 4 lên 16 đạn.

Đặc biệt, phiên bản PAC-3MSE được Mỹ điều động có khả năng bảo vệ được 360 độ, trong khi vẫn duy trì được khả năng cơ động, cũng như giảm chi phí vận hành và bảo dưỡng xuống còn 50%. Với phiên bản PAC-3MSE, Mỹ khẳng định việc đối phó với tên lửa đạn đạo nằm không phải là chuyện khó.

Cùng với việc giúp Saudi vá lỗ hổng phòng thủ, CENTCOM còn tiết lộ sẽ có khoảng 220 hệ thống Patriot trên khắp nước Mỹ và 12 hệ thống ở các nước đồng minh được trang bị gói nâng cấp lên chuẩn PAC-3MSE với tính năng tối tân đánh chặn đạn đạo và hoàn thiện khả năng đối phó với tên lửa hành trình.

Thế nhưng sức mạnh của PAC-3MSE có lẽ vẫn là lý thuyết nhiều hơn bởi kể từ khi được tiếp nhận đến nay, nhà máy lọc dầu Aramco của Saudi vẫn đều đặn bị tấn công bằng tên lửa hành trình từ Houthi và nhiều lần phải ngừng sản xuất để sửa chữa.

Và nếu Thụy Điển dùng PAC-3MSE để đối phó với tên lửa hành trình tối tân của Nga như Kalibr hay tên lửa chiến thuật Iskander-M trong một cuộc xung đột có thể xảy ra, hiệu quả của PAC-3MSE đang là dấu hỏi lớn.

Theo Tuấn Hưng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/thuy-dien-nhan-ban-manh-nhat-cua-pac-3-de-chong-nga-3432178/

Tags: vũ khí Mỹ  |  phòng thủ Thụy Điển  |  hệ thống PAC-3MSE  |  tên lửa Kalibr