Thủy điện Sông Tranh 2 điều tiết cắt giảm lũ vùng hạ du

Trong đợt lũ số 8 từ ngày 16/11/2021 đến nay ở tỉnh Quảng Nam, Công ty Thủy điện Sông Tranh đã phối hợp với Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam điều tiết cắt giảm lũ cho các địa phương hạ du Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2.

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày gây sạt lở nghiêm trọng tại thị Trấn Bắc Trà My (Quảng Nam)

Đến ngày 17/11/2021, Công ty Thủy điện Sông Tranh bắt đầu mở các cửa van đập tràn để điều tiết hồ chứa với lưu lượng xả từ 250 đến 1760 m3/s. Đợt lũ từ ngày 16/11/2021 đến nay có tổng lượng nước về hồ hơn 227,1 triệu m3, được đánh giá là một cơn lũ tương đối lớn. Lường trước được tình hình mưa, lũ diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Bắc Trà My, công ty đã chủ động điều tiết tích lại hồ lượng nước là 98,6 triệu m3, nhằm hạn chế tối đa lượng nước xả qua tràn, góp phần giảm thiệt hại cho các huyện hạ du nhà máy là: Nông Sơn, Tiên Phước, Hiệp Đức, Duy Xuyên, Điện Bàn và TP. Hội An.

 Thủy điện Sông Tranh 2 đã phối hợp điều tiết giảm lũ cho hạ du, giữ lại hồ 98,6 triệu m3 nước trong cơn lũ số 8

Ông Hồ Thanh Tân - một nông dân sống ven sông Thu Bồn thuộc xã Duy Châu, huyện Duy xuyên chia sẻ: 'Từ ngày có các hồ chứa thủy điện như: A Vương, Sông Tranh 2, Sông Bung 4 đi vào hoạt động, nơi đây thường ít khi bị ngập... Vào mùa khô hạn, nhờ có sự cung cấp nước của các hồ chứa lớn trên thượng nguồn như Sông Tranh 2, trạm bơm của xã có nước để bơm tưới cho hàng chục héc ta lúa và hoa màu của bà con trong xã'.

 Ông Hồ Thanh Tân (ở xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) - một nông dân sống ven sông Thu Bồn

Đại diện Công ty Thủy điện Sông Tranh cho biết: 'Trong quá trình điều tiết hồ chứa, tất cả các hệ thống thiết bị, hạng mục công trình nhà máy, đập dâng, đập tràn vận hành ổn định. Bên cạnh đó, Công ty Thủy điện Sông Tranh thường xuyên cung cấp bản tin 3 giờ/lần đến các cấp chính quyền địa phương để thông tin kịp thời đến người dân'

Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục vận hành điều tiết duy trì mực nước hồ tại cao trình mực nước dâng bình thường 175m, để sẵn sàng cung cấp nước sinh hoạt, tưới tiêu, đẩy mặn cho nhân dân khu vực hạ du trong mùa hạn năm 2022.

(Nguồn: Công ty Thủy điện Sông Tranh)

Theo Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/thuy-dien-song-tranh-2-dieu-tiet-cat-giam-lu-vung-ha-du-797059.html

Tags: EVNGENCO1  |  thủy điện  |  Quảng Nam

netRADIO     netTV