Thuyết âm mưu Anh đầu độc Sergei Skripal

Tránh sự cố ngoại giao, Tổng thống Nga không tin Skripal bị Anh đầu độc.

Trong cuộc phỏng vấn của nhà làm phim người Mỹ Oliver Stone, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời câu hỏi liên quan đến vụ đầu độc cựu gián điệp hai mang Sergei Skripal vốn là tâm điểm tranh cãi giữa Mỹ và Anh thời gian qua.

Tổng thống Putin không tin ông Sergei Skripal định trở về Nga, trao đổi bằng cách bán thông tin mật.

Theo nội dung cuộc phỏng vấn được đăng tải trên trang mạng Điện Kremlin, nhà đạo diễn Mỹ đã hỏi Tổng thống Nga Vladimir Putin về các thuyết âm mưu cho rằng Chính phủ Anh đã đầu độc cựu gián điệp hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái ông này Yulia Skripal ở Salisbury (Anh) hồi tháng 3/2018, song ông Putin cho rằng, ông không tin điều đó.

Thuyết âm mưu mà ông Oliver Stone đề cập đến là cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal đã muốn trở về Nga và tiết lộ một số bí mật. Tuy nhiên, Chính phủ Anh đã không đồng ý và tiến hành một vụ tấn công bằng Novichok như thế giới đều biết.

Bình luận về giả thiết này Tổng thống Putin nói rằng, nếu tình báo Anh muốn đầu độc ông Skripal, họ có rất nhiều khả năng để làm điều đó.

Tuy nhiên, ở đây có một âm mưu. Bất cứ ai đứng đằng sau vụ ám sát ông Skripal đều cố gắng quan tâm nhiều hơn tới vụ bê bối mà vụ việc này tạo ra.

Tổng thống Nga đã nói với đạo diễn người Mỹ rằng 'Đừng coi trọng những thuyết âm mưu'.

Bởi ông Sergei Skripal muốn trở về Nga, thì ông ta phải có được một điều kiện gì đó để trao đổi. Vốn là một cựu sĩ quan tình báo Nga, đã được trao đổi tù binh với Anh thì ông Skripal hầu như sẽ chẳng có gì để mà đổi chác.

'Ông ta đã bị loại ra khỏi trò chơi. Ông ấy còn có thể sở hữu thông tin gì?' - Tổng thống Putin đặt câu hỏi.

Tổng thống Putin đã không đột nhiên nhắc tới vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal. Lâu nay, ông đã luôn khẳng định không để vụ việc này ảnh hưởng đến quan hệ Nga- Anh.

Phát biểu tại một sự kiện trước Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản hồi cuối tháng trước, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh lại việc cải thiện quan hệ Nga- Anh không nên được đề cập tới câu chuyện về Skripal.

'Câu chuyện gián điệp này, như chúng tôi nói, nó không đáng giá năm kopeck hoặc thậm chí năm bảng' - ông Putin trả lời phỏng vấn tạp chí Financial Times của Mỹ.

Ông Putin đã từng mô tả về Sergei Skripal là 'một kẻ gián điệp', 'kẻ phản quốc' và liên quan đến vụ việc ám sát 'kẻ tồi tệ' này, người ta đã dựng lên cả một chiến dịch thông tin.

Tổng thống Nga nhấn mạnh, vụ việc đúng là đã được thổi phồng một cách cố ý.

Ông thậm chí còn mỉa mai rằng gián điệp cũng giống như nghề mại dâm mà không ai có thể xóa bỏ trên thực tế. Những vụ ồn ào giữa các cơ quan đặc biệt (tình báo-PV) không phải chỉ mới nảy sinh ngày hôm qua.

Tổng thống Putin đánh giá kịch bản của London về vụ việc ở Salisbury là 'nhảm nhí' bởi không có ai cần phải đầu độc cựu điệp viên này cũng như các công dân của Anh.

Tổng thống Putin nói: 'Không có ai phải đầu độc cả. Ông Skripal này, ông ta là kẻ phản bội, như tôi đã nói, đã bị bắt, đã bị trừng phạt, đã ngồi tù tổng cộng 5 năm và sau đó chúng tôi đã thả ông ta. Thế đó. Ông ta ra đi và lại tiếp tục hợp tác với những cơ quan đặc biệt nào đó'.

Cho đến nay Nga bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến vụ việc này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova mới đây nêu rõ những cáo buộc của Anh là không có bằng chứng, và điều này cho thấy chiến dịch thông tin của phía Anh vẫn đang tiếp diễn, mà mục đích của nó là đánh lạc hướng dư luận khỏi vấn đề chính, đó là điều gì đã xảy ra ở Salisbury.

Giới phân tích quốc tế cũng chỉ thẳng ra rằng Phương Tây lợi dụng vụ Skripal để thổi phồng tâm lý bài Nga và chống lại Tổng thống Putin. Chính quyền các nước phương Tây không hài lòng và lo ngại khi thấy hình ảnh tích cực của Tổng thống Putin, mức độ tin tưởng cao của người dân Nga đối với ông và những sự kiện trong những năm gần đây đã giúp nhà lãnh đạo Nga trở thành một nhân vật có ảnh hưởng trên vũ đài chính trị thế giới.

Nhà nghiên cứu người Thổ Nhĩ Kỳ Sezer nhấn mạnh: 'Tôi cho rằng Mỹ và Anh đã gây áp lực đối với các nước phương Tây để họ trục xuất nhiều nhà ngoại giao Nga... Đằng sau những lời lẽ 'bày tỏ tình đoàn kết', họ cố gắng mô tả Nga như một mối đe dọa nghiêm trọng đối với trật tự thế giới. Điều này cho thấy những hành động này là một chiến dịch chống Nga được chuẩn bị từ trước'.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/thuyet-am-muu-anh-dau-doc-sergei-skripal-3384170/

Tags: Sergei Skripal  |  thuyết âm mưu  |  tổng thống putin  |  Tổng thống Nga  |  đầu độc  |  gián điệp  |  chiến dịch  |  Ông Putin