Tích trữ đầu mùa dịch, Trung Quốc bán đấu giá dầu

Giá dầu trên thế giới đang ở mức cao, Bắc Kinh chuẩn bị chiến lược bán ra, góp phần kìm đà tăng giá dầu trên toàn cầu.

Ngày 24/9 tới, Trung Quốc sẽ bắt đầu bán đấu giá dầu từ nhiều nguồn khác nhau trong kho dự trữ chiến lược.

Trung Quốc mua vào quý II/2020, đến nay đã bán ra và rao đấu giá lượng dầu lớn cho ngành sản xuất trong nước.

Ủy ban dự trữ chiến lược sẽ tổ chức bán đấu giá lượng dầu dự trữ chiến lược của mình trong đợt 1 với khối lượng 7,38 triệu thùng, tương đương nhu cầu 1 ngày tiêu thụ của cả nước.

Đây là các loại dầu của Qatar Marine, Forties, Oman, Murban, Upper Zakum nằm trong kho dự trữ chiến lược (SPR) của Trung Quốc.

Với việc bán đấu giá dầu dự trữ, Bắc Kinh dường như đang phát đi tín hiệu cho thấy sẵn sàng can thiệp thị trường. Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc nếu mua được các thùng dầu thô dự trữ sẽ giúp có được nguồn cung nhanh chóng ngay từ cửa nhà, thay vì chu kỳ giao dịch quốc tế thường kéo dài khoảng hai tháng đối với hàng nhập khẩu.

Trong bối cảnh giá dầu trên thế giới tăng lên do nhu cầu nhiên liệu tăng trở lại sau đại dịch, việc Trung Quốc mở kho dự trữ chiến lược của mình sẽ góp phần thúc đẩy sản xuất ở nước này với chi phí sản xuất thấp hơn và cạnh tranh hơn.

Chính phủ Trung Quốc hiện đang áp dụng song song 2 biện pháp kiềm chế đà tăng giá dầu thô bằng cách cấp quota nhập khẩu và bán trợ giá từ nguồn SPR.

Công ty tư vấn Energy Aspects ước tính khối lượng SPR Trung Quốc ở mức 220 triệu thùng, các nguồn khác từ 0,9 đến hơn 1 tỷ thùng. Thành phần được tham gia mua đấu giá dầu thô SPR bao gồm các công ty dầu khí quốc doanh (Sinopec, PetroChina, CNOOC và Sinochem) và tư nhân.

Hãng phân tích Spglobal cho rằng, các công ty thương mại toàn cầu như Vitol, Mercuria và Trafigura đã tích cực bán bớt dầu thô từ kho lưu trữ trôi nổi của họ khi giá dầu lao dốc vào quý II năm 2020. Trung Quốc sau đó đã thu được một lượng lớn dầu thô ngọt nhẹ Biển Bắc từ các công ty ở mức giá thấp.

Khối lượng nhập khẩu dầu thô Trung Quốc 8 tháng đầu năm 2021 đã giảm 5,7% so với cùng kỳ năm 2020 xuống 346,4 triệu tấn bất chấp khối lượng tinh chế tăng 7,4% lên 470,8 triệu tấn. Riêng trong tháng 8, nhập khẩu giảm 6,2% xuống 44,5 triệu tấn.

Tới nay, khi giá dầu đã bắt đầu tăng trong bối cảnh nhu cầu thế giới cũng đang tăng lên, Trung Quốc đã rất sẵn sàng tung kho dự trữ để giảm áp lực cho ngành sản xuất trong nước.

Giá dầu đã tăng vọt trong phiên 15/9 do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 6,4 triệu thùng, nhiều hơn mức dự kiến trong tuần trước. Nhu cầu dầu mỏ có dấu hiệu phục hồi sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nhu cầu sử dụng dầu toàn cầu sẽ tăng trên 100 triệu thùng mỗi ngày ngay trong quý II năm sau.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại trung tâm OANDA, cho biết, giá dầu đã quay trở lại mức cao nhất trong mùa Hè và các nhà đầu tư đang đẩy mạnh hoạt động chốt lời, nhưng giá dầu vẫn tiếp tục được hỗ trợ.

Cục Dự trữ Thực phẩm và Chiến lược Quốc gia Trung Quốc (NFSRA) cho biết khoảng 1,1 triệu thùng dầu thô ngọt nhẹ Forties và 2,95 triệu thùng dầu thô Murban chua nhẹ sẽ được mua trong phiên đấu giá đầu tiên, chiếm hơn một nửa tổng lượng dầu thô được chào bán trong phiên đấu giá đầu tiên. Các loại khác có sẵn là loại chua trung bình, bao gồm Upper Zakum, Oman Blend và Qatar Marine.

Giới quan sát đang tích cực theo dõi đợt bán đấu giá này. Sự chênh lệch giữa việc thắng thầu đối với dầu thô Murban chua nhẹ và Upper Zakum chua vừa sẽ có thể cung cấp một số gợi ý về kinh tế lọc dầu nói chung của Trung Quốc.

Theo Kim Hoa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tich-tru-dau-mua-dich-trung-quoc-ban-dau-gia-dau-3439096/

Tags: giá dầu thế giới  |  Trung Quốc tích trữ dầu  |  Trung Quốc nhập khẩu dầu  |  bán đấu giá dầu  |  kho dự trữ dầu Trung Quốc